TÚP LỀU CỦA BÁC TOM

0
993

   Đại thi hào Geothe của Đức đã nói: “Đọc được một cuốn sách hay cũng như được trò chuyện với một người cao quý”. Các bạn trẻ đọc tác phẩm văn học nổi tiếng cũng chính là đang được trò chuyện với người thầy văn học. Những tác phẩm ấy có sức sống mãnh liệt và đã trở thành kho tàng quý giá của nhân loại chúng ta.

   “Túp lều của Bác Tom” là tiểu thuyết nổi tiếng chống chế độ nô lệ được xuất bản năm 1852 của nữ nhà văn Mỹ Stowe. Sự ra đời của tiểu thuyết này đã làm bùng lên phong trào bãi nô của nước Mỹ, làm tăng thêm xung đột giữa các tầng lớp dẫn đến bùng nổ cuộc nội chiến Mỹ.

   Trong vòng 100 năm qua cuốn tiểu thuyết này đã được dịch ra rất nhiều thứ tiếng và có ảnh hưởng sâu sắc tới phong trào chống phân biệt chủng tộc và giành lại tự do dân chủ của nhân dân thế giới.

   Nhân vật chính của tác phẩm là bác Tom – một nô lệ da đen, qua đó đã khắc họa một cách sinh động sự khác biệt về vận mệnh giữa những người nô lệ, mang ba tầng ý nghĩa xã hội, lịch sử và văn hóa. Bên cạnh đó, thông qua hành động của các nhân vật như: ông Shelby, bé Eva, cậu Geogle…, cuốn tiểu thuyết đã ngợi ca tư tưởng khoan dung bác ái của đạo Cơ đốc giáo.

   Để các bạn độc giả nhỏ tuổi hiểu hơn về tác phẩm kinh điển này, Nhà xuất bản Mỹ  thuật đã biên tập, bổ sung thêm những lời chú thích về những kiến thức có liên quan cùng những hình vẽ minh họa, hy vọng giúp các bạn nhỏ tìm hiểu rõ được bản chất của chế độ nô lệ da đen và sự nỗ lực không ngừng của họ để có được sự tự do dân chủ.

   Thư viện Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi trân trọng giới thiệu đến bạn đọc!

               Ánh Nguyệt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây