Lịch sử hình thành

Giới thiệu sơ lược về Thư viện Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi
   Thư viện Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi được thành lập từ khi tái lập tỉnh Quảng Ngãi vào tháng 7 – 1989. Tính đến nay, Thư viện tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi đã có hơn 30 năm xây dựng và phát triển.
   Khi mới thành lập tỉnh, Thư viện tổng hợp tỉnh chỉ có 4 cán bộ được tách ra từ Thư viện Nghĩa Bình chuyển về Quảng Ngãi, tại thời điểm này trụ sở làm việc, trang thiết bị, nguồn nhân lực… để tổ chức các hoạt động thư viện hầu như chỉ mới bắt đầu.
   Năm 1995, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, mà đặc biệt là Sở Văn hóa Thông tin nên Thư viện đã tiếp quản được trụ sở làm việc mới và dần hình thành, phát triển đội ngũ cán bộ làm công tác Thư viện.
   Đến nay, Thư viện đã có đội ngũ cán bộ, viên chức thư viện có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, được đào tạo, bồi dưỡng về mọi mặt có thể đảm bảo đáp ứng yêu cầu của nghề nghiệp.
   Về tổ chức Thư viện có Ban Giám đốc và 4 phòng:  Phòng Bổ sung, xử lý tài liệu, Phòng Phục vụ bạn đọc và bảo quản tài liệu, Phòng Thông tin – Thư mục và Phòng Hành chính – Tổng hợp.
   Thư viện có trụ sở làm việc với diện tích xây dựng: 2.000m2, trong đó có kho sách 4 tầng; khu vực đọc, mượn sách và các phòng làm việc. Các phòng phục vụ độc giả có: Phòng đọc sách, phòng mượn sách, phòng đọc sách thiếu nhi, phòng đọc báo và tạp chí.
   Về tài liệu, từ vốn tài liệu ban đầu (1989) chỉ có 25.000 bản sách, qua quá trình xây dựng và phát triển nguồn vốn tài nguyên thông tin, tính đến nay Thư viện  đã có gần 200.000 tài liệu các loại. Trong đó tài liệu về chính trị – xã hội chiếm 30%, về khoa học – kỹ thuật chiếm 30%, về văn học – nghệ thuật chiếm 30%, còn lại là sách thiếu nhi và các loại tài liệu khác. Số lượng báo, tạp chí đặt mua và lưu trữ tại thư viện có 200 loại.

   Những hoạt động hàng năm của thư viện:
   – Tổ chức Hội báo Xuân hằng năm để trưng bày, triển lãm và phục vụ bạn đọc tại Thư viện trong những ngày nghỉ Tết Nguyên Đán.
   – Tổ chức “Ngày Sách Việt Nam” hàng năm thu hút đông đảo học sinh, thiếu nhi các huyện, thành phố trong tỉnh tham dự, với nhiều nội dung như: Kể chuyện theo sách; vẽ tranh theo sách; văn nghệ, trò chơi tìm hiểu kiến thức về văn hóa, lịch sử…; tọa đàm về sách và giao lưu tác giả, tác phẩm cho mọi đối tượng bạn đọc khác.
   – Tổ chức trưng bày, triển lãm tuyên truyền, giới thiệu sách, báo, tư liệu kỹ niệm các ngày lễ, các sự kiện lịch sử, chính trị của đất nước và của địa phương 12-15 đợt trong năm.
   – Tổ chức nói chuyện chuyên đề từ 12 – 14 cuộc trong năm.
   – Phát hành các sản phẩm thông tin hàng tháng, hàng quý như: Thông tin tư liệu Quảng Ngãi qua báo, tạp chí, Thư mục chuyên đề, tờ tin Thư viện…
   – Phục vụ độc giả: từ 150.000 – 20.000 lượt độc giả trong năm.
   – Luân chuyển sách, báo đến bạn đọc: 250.000 – 300.000 lượt trong năm.
   – Thường xuyên luân chuyển sách, báo phục vụ lưu động về cơ sở, các thư viện huyện, thư viện trường học, điểm đọc, nhà văn hóa, câu lạc bộ …
   – Hướng dẫn nghiệp vụ, xây dựng mạng lưới thư viện cơ sở và phát triển văn hóa đọc trên địa bàn tỉnh.
   – Thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ mới trong lĩnh vực thư viện của cấp có thẩm quyền ban hành. 
   Về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thư viện.
   Hiện nay Thư viện đã có 20 máy tính đều đã nối mạng LAN và Internet để phục vụ cán bộ thư viện làm việc và phục vụ độc giả tìm tin, tra cứu sách, báo có trong thư viện một cách nhanh chóng, có 05 máy in A4 và 01 máy in A3, 02 máy Scan và các thiết bị ngoại vi khác để phục vụ các hoạt động hỗ trợ độc giả và hoạt động chuyên môn. Ngoài ra Thư viện tỉnh cũng đã tiếp nhận Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy vi tính và truy cập internet công cộng tại Việt Nam” do quỹ Bill & Melinda Gate tài trợ. Trong đó có 20 máy vi tính để phục vụ độc giả truy cập internet hoàn toàn miễn phí và 20 máy vi tính để đào tạo cán bộ.
   Thư viện đã xây dựng Thư viện điện tử, ứng dụng phần mềm thư viện điện tử ILIB 8.0 bao gồm: Phân hệ biên mục, phân hệ bổ sung, phân hệ liên thông Z39.50, phân hệ tra cứu OPAC, phân hệ quản lý kho, phân hệ quản lý lưu thông, nhập xuất dữ liệu, phân hệ quản trị hệ thống.  Phần mềm cung cấp thông tin CMS-PORTAL, bao gồm: phân hệ CMS, phân hệ cung cấp thông tin, phân hệ dịch vụ bạn đọc, phân hệ tra cứu sách tìm tin, phân hệ quản trị…

   Định hướng phát triển
   – Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động quản lý, hoạt động chuyên môn của Thư viện.
   – Xây dựng nguồn tài nguyên thông tin phong phú, đa dạng để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và hội nhập của tỉnh.
   – Tổ chức quảng bá , truyền thông vận động , kêu gọi xã hội hóa các hoạt động thư viện.
   – Tích cực xây dựng mạng lưới thư viện cơ sở, phát triển văn hóa đọc và ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động thư viện trên địa bàn toàn tỉnh.
   – Nâng cao năng lực công tác của đội ngũ cán bộ, viên chức thư viện trong tỉnh.

===========================

– Tên gọi chính thức: THƯ VIỆN TỔNG HỢP TỈNH QUẢNG NGÃI
– Địa chỉ thư viện: Số 103 – Hùng Vương – TP.Quảng Ngãi.
– Điện thoại: 0255-3825344
– website: http://www.thuvienquangngai.vn
– Email:  thuvientinhquangngai@gmail.com
             huuvuongit@gmail.com