QUỐC VĂN GIÁO KHOA THƯ

0
90

   Sách “Quốc Văn giáo khoa thư” được xem là bộ sách giáo khoa Tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam. Sách do Nha học chính Đông Pháp xuất bản vào khoảng những năm 20, đầu thế kỷ XX, với sự tham gia của các soạn giả tên tuổi, đều tốt nghiệp trường Thông ngôn: Trần Trọng Kim, Nguyễn Văn Ngọc, Đặng Đình Phúc và Đỗ Thận. 

   Ra đời với mục đích dạy chữ quốc ngữ cho học sinh cấp Sơ học yếu lược (tương đương với ba năm đầu tiểu học ngày nay) từ Bắc vào Nam. Cuốn sách được phát hành trên cơ sở hợp nhất bộ sách có ba quyển: Quyển dành cho lớp Năm (Ðồng ấu – Cours Enfantin): 55 bài đầu dạy trẻ và các bài tập đọc. Quyển dành cho lớp Tư (Dự bị – Cours Préparatoire) gồm 116 bài tập đọc. Quyển dành cho lớp Ba (Sơ đẳng – Cours Elémentaire) gồm 83 bài tập đọc. 

   Điểm thú vị nhất của bộ sách đó là trong các bài tập đọc luôn lồng ghép nội dung về luân lí, lịch sử, địa lí, vệ sinh, tự nhiên… kèm theo phần giải thích từ ngữ, bài tập và tập viết. Mỗi bài đều có hình minh họa, theo lối tranh khắc gỗ hồn nhiên, chân phương mà có tài liệu cho là của họa sĩ Nam Sơn Nguyễn Văn Thọ.

   Sách “Quốc văn giáo khoa thư” tái bản lần thứ 8, do Nhà xuất bản Trẻ ấn hành năm 2019. Đến nay, những bài học trong sách vẫn còn nguyên giá trị, đọng lại rất nhiều ấn tượng và tình cảm đẹp trong lòng người học nhờ tính giáo dục và sư phạm cao, ngôn ngữ ngắn gọn, dễ hiểu, gần gũi với tâm lí trẻ em.

   Sách được phục vụ tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi./.

 Minh Tuấn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây