Lịch sử hình thành

Lịch sử hình thành
   Thư viện Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi được thành lập từ khi tái lập tỉnh Quảng Ngãi vào tháng 7 – 1989. Tính đến nay, Thư viện tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi đã có 25 năm xây dựng và phát triển.
Khi mới thành lập tỉnh, Thư viện tổng hợp chỉ có 4 cán bộ từ Quy Nhơn chuyển về Quảng Ngãi. Về phương tiện, trụ sở thư viện, con người, kinh phí… cho hoạt động thư viện hầu như không có gì. Nhưng nhờ sự quan tâm của tỉnh ủy, UBND tỉnh, mà đặc biệt là Sở Văn hóa Thông tin nên Thư viện đã sớm được xây dựng trụ sở và đội ngũ cán bộ làm công tác Thư viện.
   Đến nay, Thư viện đã có những cán bộ có trình độ về công tác chuyên môn vững vàng, yêu nghề, chịu khó và có thể đảm bảo mọi hoạt động của cơ quan. Về tổ chức thư viện có 4 phòng: Phòng Nghiệp vụ, Phòng Công tác bạn đọc, Phòng Thông tin – Thư mục và Phòng Hành chính – Tổng hợp.
   Thư viện có trụ sở với diện tích xây dựng: 2.000m2, trong đó khu kho sách 4 tầng, khu đọc, mượn sách và khu nhà làm việc.
Trong đó, các phòng phục vụ độc giả có: Phòng đọc sách, phòng mượn sách, phòng đọc sách thiếu nhi, phòng đọc báo và tạp chí.
Về tài liệu, từ vốn tài liệu ban đầu (1989) chỉ có 25.000 bản sách, Thư viện đã tăng cường và chú trọng công tác sưu tầm, bổ sung nhiều vốn tài liệu nên đến nay Thư viện đã có hàng ngàn bản sách các loại. Trong đó sách về chính trị – xã hội chiếm 30%, sách về khoa học – kỹ thuật chiếm 30%, sách về văn học – nghệ thuật chiếm 30%, còn lại là sách thiếu nhi và các loại khác.
Số lượng báo, tạp chí đặt mua và lưu trữ tại thư viện có 250 loại, trong đó có một số tạp chí, đặc san xuất bản trước năm 1975.
    Những hoạt động hàng năm của thư viện:
   – Tổ chức Hội báo Xuân để trưng bày, triển lãm và phục vụ bạn đọc hằng năm tại thư viện để phục vụ độc giả trong những ngày nghỉ lễ Tết Nguyên Đán.
– Tổ chức “Ngày hội đọc sách” hàng năm thu hút đông đảo học sinh, thiếu nhi các huyện, thành phố trong tỉnh tham dự, với nhiều nội dung như: Kể chuyện theo sách, vẽ tranh, truyên truyền giới thiệu sách, văn nghệ, trò chơi kiến thức về văn hóa, lịch sử…
– Trưng bày triễn lãm sách từ 12 – 15 đợt nhân các ngày lễ lớn trong năm.
– Tổ chức nói chuyện chuyên đề từ 12 – 14 cuộc.
– Phát hành các sản phẩm thông tin hàng tháng, hàng quý như: Thông tin tư liệu Quảng Ngãi qua báo, tạp chí, Thư mục chuyên đề, tờ tin Thư viện…
– Phục vụ độc giả: từ 120.000 – 150.000 lượt độc giả.
– Luân chuyển sách, báo đến bạn đọc: 240.000 – 260.000 lượt.
– Thường xuyên luân chuyển sách, báo về cơ sở, các thư viện huyện, điểm đọc
Về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thư viện.
    Hiện nay Thư viện đã có 20 máy tính đều đã nối mạng LAN và Internet để phục vụ cán bộ thư viện làm việc và phục giúp độc giả tìm tin, tra cứu sách, báo có trong thư viện một cách nhanh chóng và có 05 máy in A4 và 01 máy in A3, 02 máy Scan và các thiết bị ngoại vi khác. Ngoài ra Thư viện tỉnh cũng đã tiếp nhận Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy vi tính và truy cập internet công cộng tại Việt Nam” do quỹ Bill & Melinda Gate tài trợ. Trong đó có 20 máy vi tính để phục vụ độc giả truy cập internet hoàn toàn miễn phí và 20 máy vi tính để đào tạo cán bộ.
Thư viện đã ứng dụng phần mềm thư viện điện tử ILIB 4.0 bao gồm: Phân hệ biên mục, phân hệ bổ sung, phân hệ liên thông Z39.50, phân hệ tra cứu OPAC, phân hệ quản lý kho, phân hệ quản lý lưu thông, nhập xuất dữ liệu, phân hệ quản trị hệ thống.
– Phần mềm cung cấp thông tin CMS-PORTAL, bao gồm: phân hệ CMS, phân hệ cung cấp thông tin, phân hệ dịch vụ bạn đọc, phân hệ tra cứu sách tìm tin, phân hệ quản trị…

Định hướng phát triển
   – Tăng cường năng lực thông tin, trong đó ưu tiên tổ chức các dạng sản phẩm thông tin ứng dụng công nghệ thông tin.
– Xây dựng vốn tài liệu phong phú, đa dạng để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và hội nhập của tỉnh.
– Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các hoạt động và phục vụ độc giả.
– Xây dựng phong trào đọc sách, báo cơ sở và sử dụng Internet ở các điểm đọc xã phường.
   – Nâng cao năng lực công tác của đội ngũ cán bộ làm thư viện trong tỉnh.

===========================

– Tên gọi chính thức: THƯ VIỆN TỔNG HỢP TỈNH QUẢNG NGÃI
– Địa chỉ thư viện: Số 103 – Hùng Vương – TP.Quảng Ngãi.
– Điện thoại: 055-3825344
– website:
– http://www.thuvienquangngai.vn
– Email:  thuvienquangngai@gmail.com
huuvuongtvqng@gmail.com