Mẹ cần làm gì với con cái trước tuổi 13

0
316

   Tuổi 13 là ranh giới trong quá trình trưởng thành của trẻ, sau tuổi 13 thói quen và cá tính đã định hình cũng như những nhân tố về trí lực… đều rất khó thay đổi.

   Theo các chuyên gia đã nghiên cứu, giai đoạn từ thuở ấu thơ đến hết trung học cơ sở là giai đoạn mấu chốt cá tính trẻ được hình thành và dễ điều chỉnh. Nếu ở giai đoạn này cha mẹ biết hướng dẫn và giáo dục trẻ  một cách đúng đắn thì cá tính và thói quen hành vi của trẻ sẽ phát triển theo chiều hướng tốt. ngược lại, nếu bỏ qua dù sau đó có cố gắng gấp chục lần rất có thể cũng không mang lại hiệu quả như ý. Hay nói cách khác sự giáo dục tốt, có hiệu quả của cha mẹ đối với con trẻ trước tuổi 13 sẽ thay đổi cuộc đời con trẻ sau này.

   Cũng theo các chuyên gia, quá trình trưởng thành về tố chất của trẻ có trên 90% là do người mẹ quyết định. Trên thực tế chúng ta thấy, một con người từ tấm bé đến khi trưởng thành hầu như đều có người mẹ ở bên, tất cả mọi thứ về mẹ kể cả hình tượng, nguyên tắc sống, tư tưởng, đạo đức… trước sau đều tác động tới đứa con.

   Mỗi con người bước vào thế giới này, từ lúc còn ấu thơ đến khi trưởng thành có thể chúng ta chưa bao giờ suy nghĩ thật kỹ xem người mẹ đóng vai trò như thế nào đối với cả cuộc đời mình, nhưng có một điều không thể phủ nhận là hình ảnh người mẹ luôn ảnh hưởng tới suốt cả cuộc đời một con người. Do vậy, để dạy dỗ được một đưa trẻ tốt cần phải có phương pháp tốt. Các ông bố, bà mẹ mong muốn con thành tài, giỏi giang hơn người thì cần phải lựa chọn được một phương pháp giáo dục đúng đắn mới có thể đạt được kết quả như ý muốn, trong đó vai trò của người mẹ là hết sức quan trọng.

   Cũng từ suy nghĩ này mà tác giả Nguyễn Thanh Hà đã biên soạn cuốn sách “Mẹ cần làm gì với con cái trước tuổi 13” được nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành năm 2021. Nội dung cuốn sách được thể hiện qua 172 trang chủ yếu xoay quanh vấn đề phương pháp giáo dục; đề cập tới những phương diện như tâm lý, thói quen, cá tính, sinh hoạt, học tập… ở trẻ trước tuổi 13. Mong rằng các bậc phụ huynh sau khi đọc cuốn sách này sẽ rút ra được những kinh nghiệm nhất định, từ đó tạo dựng nên một tương lai tốt đẹp cho con mình.

   Sách hiện có tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi.

                                                                                           Minh Nghìn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây