Muốn con ngoan con giỏi

0
314

   Con cái ngoan ngoãn là điều mà cha mẹ ai cũng mong muốn. Vậy làm thế nào để dạy con không những ngoan mà còn giỏi? muốn con cái sau này thành đạt thì cha mẹ không chỉ lo kèm cặp, dạy dỗ sao cho con học giỏi, mà còn phải biết giáo dục rèn luyện bồi dưỡng phẩm chất tâm lý từ nhỏ để sau này trẻ thành đạt. Trẻ em chắc chắn có những lúc chán học, chỉ thích chơi, làm sao để chúng ham học như ham chơi? Đây là điều mà các bậc phụ huynh đều mong muốn. Thực ra, thực hiện mong muốn ấy không có gì khó, chỉ cần tìm hiểu quy luật phát triển tâm lý của trẻ em thì có thể giúp trẻ say mê học tập.

   Bộ não của con người ta có thể chia thành hai bộ phận, một nửa điều khiển sự vận động, một nửa điều khiển suy nghĩ, học tập, khi nửa này làm việc thì nửa kia nghỉ ngơi, nửa này làm việc mệt mỏi muốn nghỉ thì nửa kia hoạt động. Điều đó dễ lý giải tại sao có một số trẻ em bỏ học đi làm lại khát khao được học tập. Người ta đã từng tổ chức cho một số em bị cha mẹ kêu “chán học” tham gia hoạt động hè, suốt ngày chỉ cho chúng tập luyện, vui chơi. Quả nhiên, chỉ một vài ngày sau có em đã chán chơi muốn học. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên để cho trẻ kết hợp giữa học tập và vui chơi giải trí, chơi chán chúng sẽ muốn học.

   Tuy nhiên, ngay từ nhỏ cha mẹ đã phải chú ý không để con mình mê trò chơi điện tử và xem tivi quá nhiều, bởi vì đó không phải là giải trí thực sự mà bộ não cần phải làm việc căng thẳng, khi cần học thì đã quá mệt mỏi không muốn học nữa. Chỉ có lao động chân tay, thể thao, vui chơi ngoài trời… thì bộ não mới thực sự được nghỉ ngơi.

   Cuốn sách “Muốn con ngoan con giỏi” của tác giả Nguyễn Hữu Thăng, được Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành năm 2021, gồm 167 trang là tài liệu tham khảo giới thiệu với các bậc cha mẹ những nguyên tắc và phương pháp giúp trẻ ham thích học tập và học như thế nào để mang lại hiệu quả, dựa theo quy luật tâm lý tuổi thiếu niên, nhi đồng, đã qua kinh nghiệm tư vấn tâm lý và hướng dẫn thực hành nhiều năm, giúp ích được cho đông đảo phụ huynh trong công việc chăm sóc, dạy dỗ con cái.

   Với mong muốn mọi trẻ em đều có tuổi thơ vui vẻ và có một tương lai tươi đẹp và thành đạt.

Minh Nghìn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây