Kẻ thù vô hình

0
273

   Kể từ khi xuất hiện Covid-19 đã và đang để lại những hậu quả, cũng như những hệ lụy vô cùng to lớn với nhân loại, nó ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống, kinh tế thì lao đao. Đến thời điểm hiện tại, việc sống chung với Covid-19 đang là xu hướng tất yếu. Nhằm ghi lại những câu chuyện, những chia sẻ của đồng bào cả nước; về những hy sinh vô bờ bến của các thầy thuốc hay đề xuất một số giải pháp khoa học tổng thể trong chiến lược quốc gia phòng, chống dịch Covid-19… Viện Khoa học giáo dục và Môi trường cùng Nhà xuất bản Thể thao và Du lịch đã phát hành cuốn sách “Kẻ thủ vô hình” được Nhóm tác giả biên soạn  do Nguyễn Xuân Tuấn làm Chủ biên.

   Cuốn sách nói về sự đồng lòng, đoàn kết toàn dân “chống dịch như chống giặc” – Virus SARS-CoV-2 với kích thước chỉ có thể nhìn thấy qua kính hiển vi mà làm đảo lộn cuộc sống toàn cầu; đã gây ra thảm họa làm hàng triệu người chết, hàng trăm ngàn trẻ mồ côi. Làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu và biết bao nhiêu tập đoàn, công ty sụp đổ.

   Cuốn sách nghiên cứu, phân tích bản chất của virus SARS-CoV-2 và bản chất của đại dịch Covid-19 với hoàn cảnh khác biệt của Việt Nam với các nước trên thế giới. Phân tích nguy cơ dịch bệnh toàn quốc trên nguyên lý khoa học tự nhiên cho chúng ta thấy một bức tranh toàn cảnh, để chúng ta không thể mãi sợ hãi việc xuất hiện các dịch bệnh bùng phát và xuất hiện biến thể mới trong tương lai để chúng ta an tâm sinh sống và phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới.

   Với Kẻ thù vô hình chúng ta phải xây dựng các “phòng tuyến” để ngăn chặn đà lây nhiễm của chúng. Đặc điểm tự nhiên và xã hội thích hợp cho lây truyền dịch bệnh. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có những giải pháp dựa theo các nguyên lý khoa học để bảo vệ và ngăn chặn ngay từ ban đầu khi các đợt dịch bệnh tiếp theo có nguy cơ bùng phát.

   Những nguyên lý khoa học được trình bày dễ hiểu và hấp dẫn trong cuốn sách là tài liệu nghiên cứu quý báu của các cấp bộ, ngành trong việc xây dựng chiến lược lâu dài, kế sách bền vững sống chung với Covid-19. Cuốn sách cũng nhấn mạnh việc xây dựng Chiến lược tổng thể bình thường mới cần có sự tham gia của nhiều các cấp, các bộ ngành khác nhau dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau và không thể chỉ dựa vào tiêu chí đếm các ca nhiễm bệnh.

   Một điểm rất thú vị trong cuốn sách là phần giới thiệu, sử dụng các bài thuốc đông y, thuốc dân gian để tăng cường khả năng miễn dịch. Những bài tập thể dục, phong trào thể thao rèn luyện sức khỏe để qua đó nâng cao sức đề kháng của con người chống lại virus. Xuyên suốt cuốn sách là những góc nhìn, những bài học, những tấm gương người tốt việc tốt, những đề xuất kiến nghị với trách nhiệm của các tổ chức cá nhân theo tinh thần: mỗi người dân là một chiến sĩ, cả nước cùng chống giặc.

   Còn rất nhiều nội dung thú vị trong hơn 500 trang sách Kẻ thù vô hình. Mời quý độc giả tìm đọc tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi.

 Minh Nghìn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây