Hội chứng tự kỷ ở trẻ em trong xã hội hiện đại (phát hiện, chẩn đoán và can thiệp)

0
343

   Hội chứng tự kỷ là bệnh lý khá phổ biến xảy ra đối với trẻ em trong xã hội hiện đại. Hiện nay, chưa có phương pháp nào được cho là điều trị hiệu quả đối với hội chứng này. Tuy nhiên, phát hiện sớm sẽ phần nào khắc phục được những hậu quả mà chứng tự kỷ gây ra cho trẻ

   Hội chứng tự kỷ là một rối loạn phát triển thần kinh của não, bắt đầu từ trẻ nhỏ và phát triển kéo dài suốt đời, ảnh hưởng đến cách giao tiếp và quan hệ đối với người xung quanh. Ở Việt Nam, hàng năm có trên 3.000 lượt trẻ bị bệnh bại não và tự kỷ đến điều trị tại khoa Nhi, Bệnh viện Châm cứu Trung ương. Số trẻ được đưa đến các bệnh viện, các cơ sở y tế và phát hiện mắc chứng tự kỷ ngày càng tăng. Theo số liệu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, ở nước ta trẻ tự kỷ và bại não chiếm khoảng 40%.

   Cuốn sách “Hội chứng tự kỷ ở trẻ em trong xã hội hiện đại (phát hiện, chẩn đoán và can thiệp)” của tác giả nhóm tác giả Nguyễn Hồi Loan, Trần Thu Hương, Trần Thu Hương được Nhà xuất bản Đại học quốc gia Hà Nội xuất bản năm 2021. Nội dung cuốn sách trình bày tổng thể những đóng góp hữu ích của các quan điểm lý thuyết và các nghiên cứu ứng dụng trong công tác xã hội, tâm lý học, tâm bệnh học trên thế giới cũng như Việt Nam cho việc tìm hiểu sự phát sinh, hình thành nên rối loạn phổ tự kỷ, các phát hiện sớm, các phương thức chẩn đoán sàng lọc, can thiệp và trị liệu rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ em. Đồng thời cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ em cho các nhân viên công tác xã hội làm việc tại cộng đồng và cho các bậc cha mẹ có con tự kỷ, giúp họ có thể nhận diện, phát hiện sớm các triệu chứng của rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ. Từ đó có thể hỗ trợ hoặc tham gia tốt nhất vào tiến trình sàn lọc, can thiệp và trợ giúp trẻ tự kỷ nâng cao năng lực trong hòa nhập xã hội.

Minh Nghìn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây