HỒ CHÍ MINH NHỮNG CÂU CHUYỆN THÀNH BÀI HỌC LỊCH SỬ

0
361

   Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người sáng lập, rèn luyện Đảng ta và khai sinh ra Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta, người anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất. Hồ Chí Minh là biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa yêu nước Việt Nam, là khát vọng của độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội của các dân tộc yêu chuộng hòa bình và công lý trên thế giới.

   Suốt cuộc đời hoạt động và lãnh đạo cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nêu cao đạo đức cách mạng và coi đạo đức cách mạng là nền tảng, là cái nguồn, cái gốc của người cách mạng. Theo Người, đạo đức cách mạng là đạo đức mới,được tiếp thu, kế thừa và phát triển đạo đức truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta kết hợp với tinh hoa đạo đức của nhân loại và đạo đức cộng sản chủ nghĩa. Quan điểm đạo đức cách mạng Hồ Chí Minh rất sâu rộng, đề cập chung cho mọi tầng lớp, nhất là đội ngũ cán bộ, đảng viên, thanh thiếu niên. Điển hĩnh là những luận điểm: “Trung với nước, hiếu với dân”, “suốt đời phấn đấu cho Đảng, cho cách mạng”, “hết lòng phục vụ nhân dân”; là “nhân, nghĩa, trí, dũng, liêm”, “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”; là “giàu sang không thể quyến rũ, nghèo khó không thể chuyển lay, uy vũ không thể khuất phục”; là “chống thói hư, tật xấu, lên mặt quan cách mạng”, “kiên quyết chống tham ô, lãng phí, quan liêu, hẹp hòi, tư túi”, “nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân ”, “nói đi đôi với làm ”…

   Cuốn sách Hồ Chí Minh những câu chuyện thành bài học lịch sử do Nhà xuất bản Thanh niên ấn hành năm 2018 với 324 trang, không chỉ biên soạn, tuyển chọn những mẫu chuyện về đạo đức sáng ngời, trí tuệ siêu việt, tài năng lỗi lạc của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn tổng hợp, sắp xếp ngắn gọn thành hệ thống những sự kiện lịch sử chính trong cuộc đời và sự nghiệp của lãnh tụ cách mạng Hồ Chí Minh. Nội dung hấp dẫn và ý nghĩa sâu sắc của những chuyện kể như Nguyễn Tất Thành tuổi trẻ gian khó và sôi động, Chuyện giữa rừng Pắc Bó, Những ngày độc lập đầu tiên; Các dân tộc phải tiếp tục đoàn kết; Thầy học của Bác là nhân dân; Một chuyến thăm ba bài học… là tư liệu nghiên cứu, tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh của đông đảo nhân dân.

    Vân Trà

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây