365 LỜI DẠY CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

0
410

   Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhà tư tưởng lớn, nhà văn hóa lớn, nhà quân sự thiên tài. Cuộc đời cách mạng của Người là tấm gương sáng về đạo đức, tác phong, lối sống… để chúng ta không ngừng học tập noi theo. Mỗi lời nói, việc làm của Người đều xuất phát từ những trăn trở suy tư, một trái tim lớn luôn hết lòng hết sức vì quốc gia, dân tộc.

   Khi rời xa thế giới, Người để lại hàng ngàn bài nói, bài viết, phát biểu thể hiện sự quan tâm sâu sắc tới mọi thế hệ, mọi tầng lớp nhân dân.

   Khi nói về độc lập tự chủ của đất nước, Người khẳng định: “Nước Việt Nam là một. Dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn; song chân lý đó không bao giờ thay đổi” “Không có gì quý hơn Độc lập, Tự do”. Hay khi bàn về vấn đề giáo dục, Người chỉ rõ: “Học ở trường, học ở sách vở, học lẫn nhau và học nhân dân, không học nhân dân là một thiếu sót lớn”, “Giáo dục trong nhà trường dù tốt mấy nhưng thiếu giáo dục trong gia đình và ngoài xã hội thì kết quả cũng không hoàn toàn”. Nói tới thanh niên, vai trò của thanh niên, Người rất quan tâm, tin tưởng: “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Thật vậy, nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên”; “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Với cán bộ, đảng viên, Người ân cần căn dặn: “Người cán bộ muốn tốt thì phải có đạo đức cách mạng, phải biết phê bình và tự phê bình, phải biết kỷ luật”. “Muôn việc thành công hoặc thất bại, đều do cán bộ tốt hoặc kém”.

   Những căn dặn, lời dạy của Bác có ý nghĩa to lớn và vô cùng quý báu đối với mỗi chúng ta. Nó như kim chỉ nam soi rọi mỗi bước đi và hành động, để ta có thể vững tin vượt qua mọi khó khăn trở ngại trong cuộc sống, trên mỗi chặng đường công tác, học tập đi tới đích thành công.

   365 lời dạy: Muốn xã hội giàu thì mỗi cá nhân, mỗi gia đình cho đến cả nước phải tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm; Cán bộ chăm chỉ làm việc chưa đủ, cần phải biết làm việc cho có phương pháp. Phải cần mà phải cẩn nữa; Muốn đi cho đúng với thời cuộc, chúng ta nên đặt lý trí lên trên cảm tình. Và muốn nhận định thời cuộc, chúng ta không thể không đứng ở địa vị khách quan; Muốn cho dân phục phải được dân tin, muốn cho dân tin phải thanh kiết; Học tập trong việc làm hàng ngày, trong việc lớn cũng như việc nhỏ… tượng trưng cho 365 ngày trong một năm. Mỗi khi lật một tờ lịch treo tường đón chào bình minh của một ngày mới, trong mỗi chúng ta lại vang lên một lời dạy bảo ân cần, trìu mến của Người, để ta thêm vững vàng tiếp bước. Đó củng là món quà ý nghĩa mà cuốn sách 365 lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh do Nhà xuất bản Thanh niên ấn hành năm 2017 với 120 trang muốn gửi tới bạn đọc.

Vân Trà

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây