HỒ CHÍ MINH – CON NGƯỜI VÀ THỜI ĐẠI DẤU ẤN TRONG LÒNG NHÂN DÂN

0
1093

   Hồ Chí Minh – Người anh hùng giải phóng dân tộc, vị lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Việt Nam. Suốt cả cuộc đời mình, Người luôn vì dân, vì nước, đấu tranh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Trong kho tàng tri thức quý giá mà Người để lại cho toàn Đảng, toàn dân ta, điều có giá trị lớn nhất chính là tư tưởng của Người. Người là hiện thân của những phẩm chất tốt đẹp nhất của dân tộc Việt Nam.   

   Gs. Alexey Varônhin, Viện Hàn lâm khoa học liên bang Nga khắc họa chân dung vĩnh cửu của Hồ Chí Minh: “Đức tính nổi bật nhất của vị lãnh tụ cách mạng Việt Nam là Người tuyệt đối trung thành với lợi ích của giai cấp công nhân cho đến hơi thở cuối cùng. Chính đức tính này đã chiếm được trái tim của hàng triệu người lao động trên khắp thế giới, họ đáp lại Người bằng niềm tin và lòng yêu mến, họ tôn vinh Người là vị lãnh tụ nhân dân”.

   Tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin đã xuất bản và phát hành cuốn sách “Hồ Chí Minh –  Con người và thời đại, dấu ấn trong lòng dân tộc”.

   Cuốn sách gồm 3 phần:

   Phần 1: Bác Hồ – Vĩ lãnh tụ vĩ đại kính yêu của dân tộc Việt Nam

   – Bác Hồ – Nơi hội tụ của tài năng, trí tuệ Việt Nam và văn hóa Đông Tây: Giới thiệu đến bạn đọc về đức tính cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; về tư tưởng của Hồ Chí Minh;  đức và tài của người cán bộ, đảng viên; đạo đức trung với Đảng, hiếu với dân; về tam nông làm nòng cốt và những câu chuyện về ứng xử ngoại giao…

   – Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ: gồm 20 câu chuyện kể về sự quyết tâm sắt đá của Bác Hồ và Bộ chính trị, chỉ đạo chiến lược của Người trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, cho chúng ta thấy sự thiên tài của Bác như những vần thơ chiến thắng của vị lãnh tụ.

   – Bác Hồ trong kháng chiến chống Mỹ: gồm 6 câu chuyện kể về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước thắng lợi; dự báo thiên tài về thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trong di chúc của Người.

   Phần 2: Tấm lòng Bác Hồ với chiến sĩ, chiến sĩ với Bác Hồ

   – Những câu chuyện Bác Hồ với các tướng lĩnh: Giới thiệu đến bạn đọc 17 câu chuyện các vị tướng lĩnh kể về Người như: Ba vị tướng lĩnh  được Người đặt tên như Thượng tướng Phùng Văn Thụ (Phùng Thế Tài), Thiếu tướng Phạm Quang Lễ (Trần Đại Nghĩa), Đại tướng Nguyễn Chí Vịnh (Nguyễn Chí Thanh) – một trong số 11 tướng lĩnh đầu tiên của quân đội ta; Và những câu chuyện kể về các chiến dịch như: Chiến dịch biên giới 1950, Chiến dịch Điện Biên Phủ 1954, Chiến dịch Khe sanh 1967…

   – Ký ức người lính về vị lãnh tụ kính yêu gồm 28 câu chuyện của các chiến sĩ đã từng sống với Bác; nữ anh hùng được gặp Bác như Bà Từ Công Lễ – người phụ nữ dân tộc H’re 5 lần được gặp Bác, Bà Trần Thị Kim Cúc – nữ biệt động “thép” 8 lần được gặp Bác, Bà Ngô Thị Tuyết – nữ dũng sĩ 7 lần gặp Bác…

   Phần 3: Việt Nam là Bác, Bác là Việt Nam – Những kỷ niệm không phai

   Những ký ức về Người cha già trong lòng Dân tộc, những chặng đường Bác đi qua, sự quan tâm đặc biệt của người đối với thanh thiếu niên và nhi đồng, tấm lòng của Bác đối với sự nghiệp trồng người và Bác trong con mắt người nước ngoài.

   Hồ Chí Minh con người và thời đại, dấu ấn trong lòng dân tộc / Hải Sơn sưu tầm và biên soạn. – Hà Nội : Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin, 2014. – 430 tr. ; 27 cm. Số đăng ký cá biệt: MV.007350 – 352                   

   Sách đang được phục vụ tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

                                                                                                Kim Hoàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây