ĐỨC PHỔ MIỀN ĐẤT ANH HÙNG CỦA TỔ QUỐC VIỆT NAM

0
233

   Đức Phổ là một trong những vùng đất có bề dày văn hóa, lịch sử của Quảng Ngãi. Khoảng đầu thế kỷ XX, các nhà khảo cổ học người Pháp như Vinet, Labare, M.Colani đã phát hiện ở Sa Huỳnh hàng loạt mộ chum và nhiều hiện vật tiêu biểu cho nền văn hóa cổ xưa. Còn tại di chỉ Gò Ma Vương, thôn Long Thạnh 2, xã Phổ Thạnh được coi là di tích có nhiều đặc trưng văn hóa phong phú, có thể đại diện cho nhóm di tích sơ kỳ đồng thau của Văn hóa Sa Huỳnh…và đây cũng là địa phương nhiều cảnh đẹp nổi tiếng của vùng đất Quảng Ngãi.

   Vùng đất này còn sản sinh, nuôi dưỡng cho quê hương, đất nước nhiều doanh nhân, chí sĩ yêu nước như Huỳnh Công Thiệu, Trần Quang Diệu, Phan Long Bằng, Nguyễn Nghiêm, Phạm Xuân Hòa… Chính những con người này, cùng với quân và dân Đức Phổ đã chiến đấu, anh dũng hy sinh vì độc lập dân tộc, tô thắm thêm trang sử hào hùng của quê hương Đức phổ.

   Trong hai cuộc kháng chiến cứu nước, dù bị quân thù đàn áp, đối mặt với muôn vàn khó khăn, nhưng quân và dân Đức Phổ vẫn kiên cường đứng lên đấu tranh, lập nên nhiều chiến công hiển hách như cuộc biểu tình chiếm huyện đường Đức Phổ vào đêm ngày 07 rạng sáng ngày 08 tháng 10 năm 1930 dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy lâm thời Quảng Ngãi đã đấu tranh đòi xóa bỏ sưu và các thứ thuế vô lý, trong đó có thuế đinh, thuế điền, thuế chợ, giao ruộng đất cho dân cày… tạo nên một sự kiện lịch sử có tiếng vang lớn, đưa Quảng Ngãi trở thành một trong những đỉnh cao của phong trào cách mạng trong cả nước.

   Bên cạnh những chiến công trước một quân thù hùng mạnh, thì trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, quân và dân Đức Phổ cũng chịu nhiều tổn thất lớn. Đó là vụ thảm sát Bàn Thạch tại xã Phổ Cường vào tối ngày 20 tháng giêng năm 1972 một trung đội lính ngụy đã ném lựu đạn và nổ súng vào nhóm trẻ em đang vui chơi. Đây là tội ác dã man của địch đối với trẻ em vô tội.

   Cuốn sách “Đức Phổ miền đất anh hùng của Tổ quốc Việt Nam” do Nhà xuất bản Thanh Niên ấn hành năm 2010. Nội dung cuốn sách được các tác giả là Hội đồng hương Đức Phổ, Quảng Ngãi tại TP. Hồ Chí Minh tuyển chọn, biên tập và sắp xếp theo các chủ đề: Chiếc nôi của văn hóa Sa Huỳnh; miền địa linh, miền nhân kiệt, Đức phổ xưa và nay… đã làm sống lại một phần quá khứ vinh quang và hào hùng của dân tộc và cũng để lại cho thế hệ hôm nay và mai sau về niềm tự hào về lịch sử, truyền thống và con người Đức Phổ kiên cường, bất khuất./.

Vân Trà

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây