Đại Nam quốc cương giới vựng biên

0
310

   Trong lịch sử hào hùng hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, cương giới lãnh thổ thời kỳ nào cũng là vấn đề phức tạp và trọng đại. Các triều đại cho ông ta kế tiếp nhau luôn coi trọng việc mở mang và giữ gìn bờ cõi. Từ xưa đến nay, chúng ta luôn tôn trọng các đường biên giới lịch sử đã ký kết với các nước lân bang và cũng cần biết nguyên nhân cũng như hoàn cảnh đã dẫn đến việc ký kết thỏa thuận về những đường biên giới lịch sử đó.

   Cho đến cuối thế kỷ XIX, nước ta chưa có bộ sách chuyên khảo nào về biên giới quốc gia trước khi sách Đại Nam quốc cương giới vựng biên được biên soạn.

   Để giúp cho các nhà nghiên cứu cùng rộng rãi độc giả quan tâm đến đề tài này, Nhà xuất bản Hà Nội tổ chức biên dịch sách “Đại Nam quốc cương giới vựng biên” của tác giả Hoàng Hữu Xứng, được xuất bản năm 2020. Đây là lần đầu tiên bản dịch được công bố, căn cứ trên bản nguyên văn bằng chữ Hán do viện sử học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cung cấp.

   Sách Đại Nam quốc cương giới vựng biên ghi chép về địa lý toàn quốc, bao gồm tất cả các tỉnh từ Bắc tới Nam. Ngoài ra còn có phần khảo cứu riêng về sông Cửu Long, về Cột đồng trụ thời xưa và một số nước có biên giới tiếp giáp với nước ta thời xưa  đó như Xiêm La, Nam Chưởng, Chiêm Thành…Những địa phận ở dọc biên giới, trước nước ta, nhưng nay thuộc nước khác (như thời nhà Hồ, nhà Mạc cắt đất cho nhà Minh, nhà Thanh) cũng được ghi chép rõ thuộc tỉnh nào cũng như lai lịch của vùng đất.

   Đây là cuốn sách hết sức có giá trị, đặc biệt trong hoàn cảnh phức tạp của cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia ngày nay.

   Hy vọng với 214 trang “Đại Nam quốc cương giới vựng biên” sẽ có ích cho các nhà nghiên cứu và độc giả, góp phần vào công cuộc gìn giữ từng tất đất thiêng liêng thuộc cương vực quốc gia mà tiền nhân đã đổ xương máu tạo dựng nên.

   Trân trọng giới thiệu đến bạn đọc!

Minh Nghìn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây