BÌNH MINH TRONG ÁNH MẮT

0
796

   Câu chuyện “Bình minh trong ánh mắt” của tác giả Nguyễn An kể về một người thầy tên Thanh dạy học cho các em miền núi cao, được chọn làm tựa đề đặt tên cho cuốn sách. Cuốn sách tập hợp 18 truyện ngắn viết về nghề giáo và ra mắt vào năm 2008 được nhiều độc giả quan tâm.

   Cuốn sách dày 224 trang, khổ 13×20,5cm, có nội dung phác họa về những câu chuyện giản dị trong cuộc sống đời thường của những người thầy, người cô trong sự nghiệp giáo dục của mình. Một số câu chuyện như “Bác nhóc” của tác giả Thu Phương; Đi Học của Hào Vũ; Hối Lỗi của Tiền Văn Triệu; Vạn Biển của Trần Mạnh Hùng; Miền Rừng Thuở Ấy của Nguyễn Hiền Lương; Màu Hoa Phượng Hà Nội của Nguyễn Như Hồng… và nhiều truyện ngắn khác. Trong đó có những truyện ngắn đư­a ta đến một miền quê khác nhau, một gia đình, một tình huống, một mối quan hệ, ở đó có rất nhiều điều bổ ích, những điều cần học hỏi, chia sẻ cảm thông. Để biết đ­ược hình ảnh những thầy cô giáo, những ngư­ời học sinh thân yêu, lúc ở hoàn cảnh này,  khi ở hoàn cảnh kia, lúc còn là thầy giáo hay khi đã nghỉ hư­u…

   Nội dung cuốn sách “Bình minh trong ánh mắt” là những truyện ngắn được lựa chọn từ cuộc thi viết truyện ngắn về Nhà giáo Việt nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc, do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Nhà văn Việt nam, Công đoàn Giáo dục Việt Nam và Nhà xuất bản Giáo dục đồng tổ chức. Tham gia cuộc thi với hơn 3500 truyện ngắn của gần 3000 tác giả khắp 64 tỉnh thành trong cả nước và kiều bào nước ngoài. Từ khối lượng của các tác phẩm dự thi, có thể nói, nhân vật người thầy đã được nhìn nhận, đánh giá ở nhiều góc độ, trong nhiều tình huống, thể hiện đa chiều cung bậc tình cảm của con người. Phê phán cái xấu, cái ác, nâng niu, vun trồng cái tốt đẹp, cái cao thượng, đó là điều các tác phẩm hướng tới để hình ảnh người thầy được xã hội tôn vinh với những giá trị vốn có. 

   Sau khi cuộc thi khép lại, Ban tổ chức tuyển chọn 885 truyện ngắn có nội dung tốt nhất, sau đó Nhà xuất bản Giáo dục lựa chọn 400 truyện ngắn để tổ chức in ấn thành 18 cuốn sách mang một tên chung là “Truyện chọn lọc viết về Nhà giáo Việt Nam” và cuốn sách “Bình minh trong ánh mắt” cũng là một tác phẩm nằm trong số đó.

   Nhân kỷ niệm thành lập ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/2021), Thư viện Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi đặc biệt giới thiệu cuốn sách đến quý độc giả.

                                                                                      Văn Nhân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây