TRƯỜNG SƠN – MIỀN KÝ ỨC

0
517

   Tuyến chi viện chiến lược Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một kỳ tích của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vĩ đại trong thế kỷ XX.

   Từ những con đường mòn men theo dải Trường Sơn hùng vĩ; từ những đội quân “đi không dấu, nấu không khói”, trong 16 năm (1959-1975) tuyến Trường Sơn đã phát triển đồng bộ, vượt bậc với hệ thống đường giao liên, đường cơ giới, đường sông, đường ống xăng dầu, hệ thống thông tin tải ba, hệ thống đảm bảo kỹ thuật, kho tàng, bệnh viện quân y… Lịch sử tuyến chi viện Trường Sơn phản ánh những bước tiến lên theo quy luật chung của chiến tranh giải phóng dân tộc – quy luật phát triển từ thấp đến cao, từ yếu đến mạnh, từ thô sơ đến hiện đại.

   Vượt lên mưa bom, bão đạn của quân thù; vượt lên muôn vàn gian khổ, hy sinh, với ý chí sắt đá “Không có gì quý hơn độc lập – tự do” – quán triệt sâu sắc đường lối cách mạng của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; bằng nhiều chủ trương, biện pháp sáng tạo, Bộ Tư lệnh 559 – Bộ đội Trường Sơn đã tổ chức và thực hiện thắng lợi sự chi viện của hậu phương lớn đối với tiền tuyến lớn, đối với chiến trường miền Nam và chiến trường nước bạn. Cùng với những hy sinh cao cả của bộ đội Trường Sơn là những cống hiến lớn lao của biết bao thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, văn nghệ sĩ và nhân dân nơi tuyến đường đi qua cùng nhân dân Lào, Cam-pu-chia… Họ đã cống hiến tâm sức, máu xương và tuổi xuân của mình để viết nên “huyền thoại một con đường”!

   Gần nửa thế kỷ đã qua đi, đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh đã trở thành đề tài lớn cho nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật… giàu ý nghĩa nhân văn. Bản anh hùng ca Trường Sơn còn mãi mãi ngân vang trong tâm tưởng của biết bao thế hệ.

   Ban liên lạc Cựu chiến binh Bộ đội Trường Sơn thực hiện cuốn sách “Trường Sơn – miền ký ức” do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành năm 2009, sách dày 350 trang tập hợp những trang viết của các cán bộ, chiến sĩ, văn nghệ sĩ… đã từng sống, chiến đấu ở Trường Sơn những năm đánh Mỹ. Bởi vậy, những trang sách của họ như còn thấm đẫm hơi thở và nhịp sống của chiến trường.

   Sách còn góp phần tri ân và tôn vinh hàng vạn người con đất Việt đã nằm lại nơi những cánh rừng Trường Sơn đại ngàn cùng những thế hệ cha anh đã cống hiến trí tuệ, máu xương cho con đường Trường Sơn – con đường thống nhất Bắc – Nam!

Vân Trà

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây