A MOUSE`S WEDDING

0
741

   Nhân dịp kỉ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Tô Hoài, Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành ấn bản tiếng Anh “Đám cưới chuột của Tô Hoài”, minh họa của họa sĩ Vũ Xuân Hoàn lần đầu ra mắt độc giả vào năm 2020.

   Tô Hoài tên khai sinh là Nguyễn Sen, sinh ngày 27 tháng 9 năm 1920 mất ngày 6 tháng 7 năm 2014. Quê nội ông ở thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai (Hà Tây) nhưng tác giả lại lớn lên ở quê ngoại – làng Nghĩa Đô, phủ Hoài Đức (Hà Đông), nay thuộc phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy (Hà Nội).

   Ông xuất thân trong một gia đình thợ thủ công nghèo, nên chỉ được học hết tiểu học và phải trải qua rất nhiều nghề trước khi đến với sự nghiệp viết văn. Ông bước chân vào nghề văn bằng một số bài thơ lãng mạn. Song văn xuôi mới thực sự là mảnh đất để ông có thể thỏa sức phát huy sở trường của mình là vốn sống phong phú, khả năng quan sát nhạy bén và văn phong dí dỏm, gần gũi.

   Đến với tác phẩm A mouse`s wedding – “Đám cưới chuột” là một tác phẩm vô cùng thú vị. Truyện được tác giả Tô Hoài lấy chất liệu từ tranh dân gian Đông Hồ, với lời chú thích “Viết theo chuyện Tranh chuột ngày tết”. Nhân vật chính của truyện là Chuột nhắt – một chú chuột bé nhỏ thường bị người lớn dè bỉu là bẩn thỉu, đuôi cụt, gian xảo… và không cho con cái chơi cùng. Ấy nhưng kỳ thực chú là một đứa trẻ ham học. Chuột Nhắt ta đã ăn và học ngay tại nhà thầy đồ. Hết lớp nọ lên lớp kia. Chú cố công dùi mài…

   Và còn nhiều chi tiết hấp dẫn hơn nữa trong cuốn sách này, các bạn hãy đến với Thư viện Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi để tìm đọc nhé!

Ánh Nguyệt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây