VÀI GHI NHẬN TỪ NGÀY SÁCH VIỆT NAM TỈNH QUẢNG NGÃI NĂM 2019

0
1695

   Được sự chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi tại Kế hoạch số 45/KH-UBND ngày 26/3/2019 của UBND tỉnh về tổ chức Ngày Sách Việt Nam ( 21/4/2019) trên địa bàn tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể…đã triển khai nhiều hoạt động trong Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

   Từ đầu tháng 4 năm 2019 đã có nhiều hoạt động của Thư viện Tổng hợp như: Tổ chức Tuần đọc sách tại 2 trường THCS Trần Quý Hai và Tịnh Thiện.  Luân chuyển sách về các trường Đại học, Trung học PT, THCS trong tỉnh để phục vụ cho sinh viên, học sinh tại các trường. Ca điểm trong 5 ngày, từ ngày 17/4 đên 21/4/22019 Thư viện Tổng hợp đã cùng các cơ quan phối hợp đã tổ chức nhiều hoạt động như: Hội thi Kể chuyện theo sách; Thi vẽ tranh theo sách của các em thiêu nhi; Tọa đàm sách, giới thiệu sách; Triển lãm sách; Triển lãm tranh thiếu nhi; Trò chơi tìm hiểu tri thức qua sách …đã tạo cho Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 – 2019 tại Thư viện tổng hợp Quảng Ngãi thật sôi động, hấp dẫn.

Tiết mục văn nghệ chào mừng Ngày sách Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi năm 2019

   Sau khi nhận được kế hoạch tổ chức thi kể chuyện, vẽ tranh các trường chủ động triển khai cho các em học sinh tham gia dư thi kể chuyện, thi vẽ tranh. Số lượng các trường tham gia dự thi rất đông; 18 trường Trung học cơ sở tham gia thi kể chuyện; 285 em học sinh của 21 đơn vị, trường THCS và TH trong tỉnh tham gia thi vẽ tranh. Hội thi thiếu nhi Kể chuyện theo sách với chủ đề  “Em yêu đất nước quê hương”;  Vẽ tranh theo sách, với chủ đề “ Sắc màu tuổi thơ”; Triển lãm sách; triển lãm tranh thiếu nhi và tọa đàm, giới thiệu sách. Đây là các hoạt động nhằm tôn vinh giá trị của sách báo, quảng bá và phát triển văn hoá đọc cho mọi người, đặc biệt là các em học sinh. Khuyến khích và phong trào đọc sách trong cộng đồng, xã hội, nâng cao nhận thức của mọi người về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người, qua đó giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng cho thiếu nhi và học sinh trong tỉnh, đã tạo nên không khí sôi nổi, hấp dẫn trong Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019.Tiết mục văn nghệ tham gia dự thi

   Thư viện Tổng hợp tỉnh phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức Hội thi Thiếu nhi kể chuyện theo sách với chủ đề “Em yêu đất nước quê hương” từ ngày 20- 21/4/2019 tại Thư viện Tổng hợp tỉnh với 18 Trường THCS trên địa bàn thành phố tham dự. Tổng số học sinh tham dự có 270 em, có 36 tiết mục kể chuyện và văn nghệ tham gia dự thi. Các tiết mục kể chuyện của các em dự thi có nôi dung về Bác Hồ, về các tấm gương anh hùng, liệt sĩ, các danh nhân, chuyện kể về lịch sử dân tộc, các tấm gương yêu nước, lao động, học tập chiến đấu,… Trong Hội thi này hầu hết các trường đều có sự chuẩn bị chu đáo, thành lập đội tuyển tham gia dự thi. Nhiều trường đã cho các em tập luyện công phu,  về số lượng học sinh tham gia chương trình đông, dàn dựng, đạo cụ, trang phục biểu diễn được nhiều trường quan tâm, chú ý. Âm nhạc mang âm hưởng dân ca nhiều vùng khác nhau; giọng hát rõ lời, thể hiện nội dung qua việc cảm thụ âm nhạc và phát huy hết năng lực trình diễn của các em; Hát đúng giai điệu, động tác phụ họa phong phú…Một số em đã thể hiện năng khiếu kể chuyện tốt, chuyển tải được nội dung câu chuyện như: Bác Hồ đến với các cháu mồ côi ở trại  Kim Đồng, Cây vú sữa Miền Nam trong vườn Bác, Mười cô gái ngã ba Đồng Lộc… Nhiều tiết mục văn nghệ được thể hiện tốt như: Việt Nam quê hương tôi; và ta lại viết sử xanh; Bác Hồ một tình yêu bao la…Nội dung chương trình có nhiều thể loại, khá phong phú. Nhìn chung Hội thi mang đến những tiết mục văn nghệ hấp dẫn bổ ích thu hút đông đảo học sinh và mọi người  đến xem, cổ vũ. Kết thúc Hội thi Kể chuyện theo sách của Thiếu nhi, BTC đã trao giải cá nhân: 2 giải A; 8 giải B; 11 giải C; 15 giải KK; Giải tập thể: 1 giải nhất; 2 giải nhì; 4 giải 3; 11 giải khuyến khích.


Bà Trần Thị Hưng – Phó giám đốc Thư viện TH tỉnh Quảng Ngãi trao chứng nhận cho các tiết mục đạt giải trong cuộc thi.

   Hoạt động vẽ tranh theo sách do Thư viện Tổng hợp tỉnh phối hợp với Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi Diên Hồng tổ chức Hội thi với chủ đề “Sắc màu tuổi thơ” vào các  ngày 18/4 và 20/4/2019 tại Thư viện Tổng hợp tỉnh và Trung tâm hoạt động TTN Diên Hồng với 285 học sinh tham gia. Trong đó, khối THCS có 128 em và khối Tiểu học và 157 em HS THCS trong tỉnh. Có nhiều trường ở vùng nông thôn, miền núi, ven biển cũng cố gắng đưa các em về dự thi. Các em thể hiện chủ đề qua tranh vẽ ca ngợi vẻ đẹp quê  hương, đất nước; tình yêu quê hương, mái trường, tình bạn; cảnh đẹp, tài nguyên và chủ quyền biển, đảo Tổ quốc; danh lam, thắng cảnh Việt Nam; Các tranh vẽ của các em năm 2019 thể hiện đề tài đa dạng, phong phú, màu sắc được nhiều em thể hiện rất hồn nhiên, trong sáng theo cách nghĩ, cách nhìn của tuổi thơ. Đặc biệt có một vài tranh vẽ kết cấu, bố cục rất mới lạ và hiệu quả cao trong việc phối màu. Kết thúc Hội thi vẽ tranh theo sách Ban Tổ chức đã trao 60 giải thưởng cho các em. Trong đó, có 06 giải nhất 15 giải nhì 34 giải ba và 35 giải khuyến khích.

   Cùng với thi kể chuyện, Thư viện tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Trò chơi tìm hiểu kiến thức qua sách qua hình thức hái hoa dân chủ, thu hút đông đảo học sinh các trường THCS tham gia. BTC đã cho các em trả lời 100 câu hỏi chủ đề về đất nước, con người Quảng Ngãi. Nhiều em tham gia trả lời câu hỏi thể hiện sự hiểu biết của các em về quê hương và truyền thống cách mạng của tỉnh nhà.

Thư viện Tông hợp tỉnh tổ chức Triển lãm sách để trưng bày, giới thiệu đến bạn đọc 100 đầu sách với số lượng 3.000 bản sách các loại, gồm: sách địa chí, sách về, sách văn học, sách thiếu nhi, sách  . . . thu hút  hàng trăm bạn đọc, học sinh tới tham quan, đọc sách.

   Triển lãm giới thiệu 80 tranh vẽ của thiếu nhi đạt giải trong thi vẽ tranh các năm 2017, 2018 và 2019. Các bức tranh vẽ đã được BTC trao giải qua các cuộc thi để các em HS xem và có sự trao đổi, học tập để thể hiện trong phần thi vẽ tranh. Đây là sân chơi lành mạnh, khơi dậy và động viên tính tích cực, niềm say mê yêu thích, sáng tạo mỹ thuật trong các em thiếu nhi, thông qua đó phát hiện những em có năng khiếu về mỹ thuật để bồi dưỡng, động viên những cây cọ trẻ sáng tạo nhiều tác phẩm hội họa có chất lượng với những đề tài về quê hương, đất nước con người Việt Nam. Sau khi chấm giải vẽ tranh năm 2019. BTC đã cho treo tranh các em đạt giải để phục vụ thưởng lãm của các em.

   Qua các hoạt động tổ chức Ngày sách Việt Nam năm 2019, đã góp phần tôn vinh giá trị sách báo, quảng bá và phát triển văn hóa đọc. Đây cũng là cuộc hành trình mang đến cho người đọc cảm nhận về tri thức của sách; về tình yêu Tổ quốc, lòng tự hào dân tộc, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người Việt Nam qua việc đọc sách, yêu sách, quảng bá sách. Ngày Sách Việt Nam đã tạo chuyển biến căn bản trong nhận thức của xã hội về ý nghĩa, giá trị của sách và việc đọc sách trong đời sống cộng đồng. Đồng thời xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các sở, ngành, đoàn thể và các địa phương trong tỉnh nhằm thúc đẩy văn hóa đọc trong thời gian tới./.

                                                                        Bài và ảnh : Trung Sơn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây