TÔI HỌC ĐẠI HỌC

0
389

   “Tôi học đại học” là cuốn tự truyện của nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký. Người thầy được nhiều thế hệ người Việt Nam coi là một tấm gương sáng, một biểu tượng về nghị lực sống. Bị liệt hai tay từ năm bốn tuổi, ông đã dùng hai chân để viết lên số phận của cuộc đời mình. Hai lần ông được Bác Hồ tặng thưởng huy hiệu cao quý vì thành tích vượt khó, học giỏi và được ghi nhận trong sách kỉ lục Việt Nam là người thầy đầu tiên dùng chân để viết.

   Đọc cuốn “Tôi học đại học” ta không chỉ càng hiểu, càng cảm phục tác giả qua những năm tháng dùi mài kinh sử nơi giảng đường trong hoàn cảnh mọi việc phải nhờ đến đôi chân mà còn hiểu thêm nhiều về thời kì có một không hai trong lịch sử giáo dục Việt Nam, thời kì các trường học phải sơ tán, rời xa thành phố về các tỉnh miền núi trong điều kiện muôn ngàn khó khăn thiếu thốn mà vẫn dạy tốt, học tốt.

   Cuốn sách “Tôi học đại học” do Nhà xuất Trẻ ấn hành năm 2013 của tác giả Nguyễn Ngọc Ký kể về những người thực, việc thực mà khi đọc lên thấy lấp lánh những tâm hồn đẹp, những tấm lòng cao cả, càng trong gian nan càng bừng sáng sự chí tình, chí nghĩa vì nhau. Là lời tri ân ngọt ngào mà tác giả gửi tới các thầy cô, bạn bè, những miền đất sâu nặng nghĩa tình đã giang rộng vòng tay cưu mang tác giả trong suốt bốn năm học sơ tán với bao gian nan thử thách.

   Sách dày 294 trang viết rất chân thực, đầy tâm huyết và sâu lắng về tình thầy trò, thấm đẫm tư tưởng nhân văn và giáo dục sâu sắc. Song cách thể hiện lại rất giản dị, hồn nhiên, dí dỏm, tinh tế, giàu cảm xúc. Biết được hoàn cảnh ra đời của cuốn sách ta càng hiểu hơn về nghị lực phi thường của một thầy giáo.

Vân Trà

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây