Những chứng cứ khẳng định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam trên biển đông

0
929

   Việt Nam nước ta có ba mặt giáp với biển là phía Đông, Nam và Tây Nam, có bờ biển dài 3.260 km; có vùng nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thêm lục địa; có gần 3.000 đảo lớn, nhỏ, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa X đã xác định mục tiêu tổng quát của Chiến lược biển Việt Nam là: “Đến năm 2020, phấn đấu đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, bảo đảm vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển, đảo, góp phần quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, làm cho đất nước giàu mạnh”.

   Trong thời gian qua, tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông trở nên phức tạp với nhiều vụ va chạm giữa các nước, trong đó có Việt Nam và Trung Quốc. Đặc biệt là việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương – 981 nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, ngang nhiên vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam.

   Việt Nam là một quốc gia độc lập, có chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, bao gồm đất liền, hải đảo, vùng biển và vùng trời, do đó Việt Nam kiên quyết không để cho bất kỳ quốc gia, thế lực nào xâm phạm chủ quyền đó. Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp phù hợp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của mình. Đồng thời, Việt Nam luôn thể hiện thiện chí, kiên quyết thỏa đáng bất đồng thông qua đàm phán, đối thoại và các biện pháp hòa bình khác, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và Tuyên bố về các ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC)

   Nhằm góp phần thể hiện lòng yêu nước, ý thức bảo vệ biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam; kịch liệt phản đối mọi hành động xâm phạm lãnh thổ Việt Nam, phá hoại hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông, Nhà xuất bản Văn Hóa – Thông tin quyết định xuất bản và phát hành quyển sách: “CHỨNG CỨ KHẲNG ĐỊNH CHỦ QUYỀN BIỂN, ĐẢO CỦA VIỆT NAM TRÊN BIỂN ĐÔNG”.

   Những chứng cứ khẳng định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam trên biển đông. – Hà Nội : Nhà xuất bản Văn hóa – thông tin, 2014. – 430 tr. ; 27 cm.

   Số đăng ký cá biệt: DV.005508                  MV.007327/28

Tuyết Ngân

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây