NHÀ TỰ NHIÊN KINH TẾ

0
298

   “Nhà tự nhiên kinh tế” của tác giả Robert H Frank; Vương Mộc dịch; Nhà xuất bản Trẻ ấn hành năm 2019, tuy là sách kinh tế nhưng rất gần gũi, thiết thực và quan trọng là dễ đọc dễ hiểu. Tác giả đưa ra những nguyên lý kinh tế và dùng ví dụ về các hiện tượng xảy ra mỗi ngày nên cực kỳ dễ nhớ và hữu ích trong vấn đề nhận thức và đưa ra quyết định. Ví dụ như tại sao bồi bàn lương khởi điểm cao hơn đầu bếp hoặc tại sao người châu Á nhắn tin nhiều hơn châu Âu. Hay làm sao để quyết định mua hàng giá hời mà không bị hớ, nhất là người nhạy cảm với giá.

   Với lỗi viết văn hài hước, lôi cuốn người đọc từ những dòng đầu tiên tới những trang cuối cùng như đang “cày” một cuốn tiểu thuyết dài tập vậy. Frank đã tuyển chọn những câu hỏi và trả lời hay nhất của sinh viên đưa vào quyển sách này, rất nhiều câu hỏi liên quan tới các đồ vật, sự kiện trong cuộc sống hàng ngày mà đôi khi mình còn không để ý tới được lý giải dưới góc độ kinh tế học hài hước vô cùng thích thú. Những câu trả lời mở ra cho người đọc rất nhiều góc nhìn sáng tạo… và sự thật là rất nhiều câu trả lời trong số chúng rất thuyết phục!

   Sách đã được đón nhận nồng nhiệt tại Mỹ và tạo ra sự tranh luận sôi nổi ở nhiều diễn đàn trên mạng. Một số độc giả cho rằng câu trả lời trong sách chưa thỏa đáng và đề nghị một câu trả lời khác hợp lý hơn. Đối với Frank, đó là thành công, vì mục đích cuối cùng của bài tập này chính là khuyến khích tranh luận.

Hữu Vương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây