LÀM VIỆC NHÓM TỪ A ĐẾN Z

0
380

   Có lẽ ai trong chúng ta cũng đều từng làm việc nhóm. Từ thuở xưa, với cấu tạo cơ thể yếu ớt, con người đã biết hợp tác với nhau để săn những con mồi lớn hơn gấp nhiều lần. Thời hiện đại, từ cấp hai cấp ba đã có nhóm thực hành, nhóm học tập…; rồi cao hơn có các nhóm dự án, các phòng, ban, tổ, đội…trong đủ mọi lĩnh vực: thể thao, hành chính, kinh tế, lao động phổ thông… Có thể nói, kinh tế xã hội được cấu thành nên từ những tế bào đội nhóm, và mỗi chúng ta đều nằm trong một đội nhóm nào đó.

   Tuy nhiên, không phải ai cũng tường tận về đội nhóm và cách vận hành một đội nhóm. Hậu quả là có những đội nhóm có những thành tích cá nhân xuất sắc nhưng lại không thể hợp tác, hoặc cán cân công việc lệch pha, thậm chí hoạt động trì trệ hoặc tan rã…

   “Làm việc nhóm từ A đến Z” của tác giả Phan Văn Hồng Thắng, được nhà xuất bản Thế giới ấn hành năm 2019, với 207 trang sách sẽ mang đến cho bạn những khái niệm cơ bản nhất về một đội nhóm: vai trò, lợi ích cho đến vòng đời và các loại hình nhóm cơ bản… Từ đó tác giả hướng dẫn người đọc tổ chức công việc nhóm hiệu quả, giải quyết những vấn đề cơ bản và thường gặp nhất trong làm việc nhóm như: nể nang, đùn đẩy trách nhiệm, cha chung không ai khóc, bảo thủ, so đo hơn thua…

   Tác giả nhận định: “Sức mạnh của nhóm phụ thuộc vào sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các thành viên.” Bởi vậy, cuốn sách không chỉ phù hợp với các trưởng nhóm mà còn phù hợp với chính những thành viên trong nhóm.

   Tìm hiểu cách vận hành một nhóm, vai trò và lợi ích của làm việc nhóm, qua đó mỗi một thành viên sẽ tự mình tìm được chỗ đứng và lợi ích trong nhóm, hài hòa giữa lợi ích riêng và lợi ích chung để đạt mục tiêu cao nhất. Bởi vì, nhóm chỉ phát huy hết thực lực khi mỗi thành viên phát huy đợc thực lực của mình.

   Tuy rằng bao gồm nhiều lý thuyết khô khan, nhưng tác giả cũng đưa ra rất nhiều ví dụ ở nhiều cấp độ, đặc biệt dựa trên thực tiễn ở Việt Nam để minh họa. Cuốn sách phù hợp cho các bạn học sinh, sinh viên hoặc mới ra trường; những người mới tiếp xúc với hoạt động đội nhóm.

    “Bạn có thể làm những việc tôi không thể. Tôi cũng có thể làm những việc bạn không thể. Cùng với nhau, chúng ta có thể làm nên những điều tuyệt vời.” (Mẹ Teresa)

Hữu Vương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây