Một số giải pháp đảm bảo an toàn cho học sinh khi sử dụng internet

0
654

   Internet là một nguồn dữ liệu học tập vô tận. Ngoài việc học tập ở trường lớp, nghiên cứu sách vở, học sinh có thể tìm kiếm tri thức các bài học thông qua các website hướng dẫn học tập một cách hiệu quả và hữu ích. Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh không được đến trường học trực tiếp nhưng vẫn đảm bảo việc học được liên tục nhờ thông qua các ứng dụng mạng thì học sinh có điều kiện và thời gian truy cập thường xuyên hơn. Internet thực sự tiết kiệm được thời gian, công sức cho người học, rút ngắn không gian, thời gian và làm cho thế giới xích lại gần nhau hơn. Bên cạnh những hiệu quả không thể phủ nhận thì Internet cũng đã gây ra những tác động tiêu cực đến học sinh. Với tâm lý tò mò, thiếu kinh nghiệm sống và chưa đủ nhận thức xã hội, học sinh là đối tượng dễ bị lợi dụng, lừa đảo, bị tiêm nhiễm những thông tin xấu, độc hại. Ngoài ra, môi trường mạng còn khiến cho học sinh nghiện internet, nghiện game online, ảnh hưởng đến kết quả học tập, sự phát triển thể chất và các mối quan hệ trong gia đình, xã hội. Điều đó khiến cho các bậc phụ huynh phải e dè khi cho con em mình sử dụng Internet.

   Nhằm góp phần nâng cao kỹ năng sống cho học sinh tránh được những hiểm hoạ trong cuộc sống từ mạng internet; đồng thời tuyên truyền, phổ biến một số giải pháp giúp học sinh sử dụng internet an toàn và hiệu quả, Thư viện tỉnh Quảng Ngãi trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc cuốn sách “Một số giải pháp đảm bảo an toàn cho học sinh khi sử dụng Internet”. Sách do Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông phối hợp xuất bản năm 2020. 

   Với 159 trang sách tác giả giới thiệu một số kiến thức về internet, vai trò và ảnh hưởng của internet tới học sinh khi ử dụng internet trong học tập, vui chơi, giải trí. Đồng thời nêu ra thực trạng sử dụng internet ở học sinh trong học tập, vui chơi, giải trí và các nguy cơ có thể xảy ra cho học sinh về sức khỏe, lừa đảo, lợi dụng thông tin cá nhân…Qua đó đã đưa ra một số giải pháp nhằm khắc phục và đảm bảo an toàn, hiệu quả cho học sinh khi sử dụng internet. Ngoài ra, phần Phụ lục của cuốn sách cung cấp tới phụ huynh học sinh một số công cụ hỗ trợ quản lý truy cập Internet của học sinh tại nhà, đồng thời hướng dẫn phụ huynh cách kiểm soát học sinh sử dụng máy tính tại nhà và cài đặt phần mềm chặn trang web đen VAPU.

   Hy vọng rằng, với những kiến thức cơ bản và kỹ năng về sử dụng internet trong cuốn sách, các bậc phụ huynh, thầy cô và các em học sinh có thể sử dụng internet một cách an toàn và hiệu quả nhất!

   Mời quý độc giả tìm đọc sách tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi!

                                                                   Phòng Bổ sung, xử lý tài liệu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây