GIAI THOẠI LỊCH SỬ VIỆT NAM

0
588

   Một trong những nguồn sử liệu đáng lưu ý phải kể đến là giai thoại lịch sử. Đó là những câu chuyện hay, đầy hấp dẫn về các sự kiện, nhân vật lịch sử, những câu chuyện dễ đi vào lòng người, có thể xem như một nguồn bổ sung kiến thiết dẫu sự chính xác không hẳn bao giờ cũng đáng tin cậy.

   Giai thoại lịch sử đa phần kể về các cuộc chiến tranh vệ quốc, điều này phản ánh thực tiễn lịch sử của nước ta, một đất nước luôn phải chống chọi với nạn ngoại xâm. Giai thoại lịch sử cũng tái hiện các cuộc khởi nghĩa nông dân, hình ảnh các thủ lĩnh quân khởi nghĩa trong những thời kỳ suy thoái của vương triều phong kiến.

   Bên cạnh đó, giai thoại lịch sử còn dành nhiều trang kể về những chuyện thâm cung bí sử, với những nhân vật trong cung đình mà vai trò, hành động của họ đôi khi có tác động nhất định đến quá trình phát triển của đất nước.

   Cuốn sách “Giai thoại lịch sử Việt Nam” do Nhà xuất bản Thanh niên ấn hành năm 2019, sách dày 362 trang được đề cập tới lịch sử bang giao giữa nước ta với các nước láng giềng, đặc biệt là Trung Hoa, một nước có nhiều mối liên quan với nước ta thông qua các sứ thần – những người thay mặt triều đình làm các công việc ngoại giao. Giai thoại lịch sử còn đóng một vai trò nhất định trong việc giáo dục truyền thống.

   Hy vọng sách sẽ đáp ứng được phần nào nhu cầu tìm hiểu về con người và đất nước Việt Nam của bạn đọc.

Vân Trà

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây