ĐỨC PHỔ – ĐỊA DANH VÀ SỰ KIỆN

0
250

   Hoàng Nam Chu sinh năm 1949 tại làng quê xã Phổ Ninh, Đức Phổ là vùng đất giàu truyền thống đấu tranh cách mạng. Ông tham gia trên nhiều lĩnh vực của Đảng như: Trưởng phòng Giao dục Đào tạo huyện Đức Phổ, Trưởng Ban Tuyên giáo huyện, Phó Trưởng ban, Phó Trưởng ban Thương trực Ban Tuyên giáo Tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, là Tỉnh ủy viên các khóa XVI, XVII (2001 – 2009). Trong công tác chuyên môn, ông từng chủ nhiệm và tham gia các đề tài khoa học như “Thư mục Địa chí Quảng Ngãi”, “Văn hóa dân tộc Cor – thực trạng, giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị”, “Địa chí Quảng Ngãi”.

   Cuốn sách Đức Phổ – Địa danh và sự kiện được thực hiện theo một cách riêng của ông, đó chính là tình yêu quê hương, nơi đã nuôi dưỡng ông trong suốt cuộc đời. Cuốn sách có nội dung khúc chiết, ghi chép chân thực, giúp cho người đọc dễ cảm nhận. Các địa danh Đức Phổ được tác giả liệt kê rõ ràng, dễ tra cứu; các sự kiện được chọn lọc công phu, và những câu chuyện kể dân gian về vùng đất Đước Phổ có nhiều điều thú vị giúp đọc giả có cái nhìn khác hơn trong một khía cảnh nào đó để chiêm nghiệm. Chắc chắn cuốn sách sẽ là gói hành trang không thể thiếu đối với những người dân Đức Phổ xa quê.

   Phần đầu cuốn sách là nội dung “Tổng quan về huyện Đức Phổ”, ngắn gọn, nhưng đầy đủ các lĩnh vực địa lý tự nhiên, địa lý hành chính, văn hóa, lịch sư, kinh tế, xã hội.

   Phần “Địa danh (tra cứu)” được sắp xếp theo thứ tự A, B, C… khá thuận tiện để người đọc muốn tra cứu một địa danh nào đó tại quê hương Đức Phổ, có nhiều tên cũ, tên mới được tác giả sắp xếp cẩn thận.

   Phần “Địa danh và sự kiện” được tác giả ghi chép lại những câu chuyện lịch sử trong dân gian, những truyền thuyết gắn với vùng đât Đức Phổ như chuyện Ông khổng lồ gánh hai ngọn núi Giàng Thượng, Giàng Hạ, chuyện phân chia đất đai giữa người Việt và người Chăm ở cầu đá Phú Long, chuyện bà nhịn ăn, nhịn mặc ở chùa Thanh Hiếu, chuyện về Chánh đề lãnh Huỳnh Công Thiệu được thờ ở nhiều nơi, hay câu chuyện Trần Công Hiến (người làng Vạn An, Tư Nghĩa) lại được thờ tại chùa Thanh Hiếu…và nhiều sự kiện nổi bậc khác mà tác giả sẽ giúp người đọc như tìm về một khoảng thời gian cội nguồn lịch sử quê hương Đức Phổ.

   Cuốn sách “Đức Phổ – Địa danh và sự kiện” của tác giả Hoàng Nam Chu do Nhà xuất bản Từ điển Bách Khoa ấn hành năm  2012./.

Minh Tuấn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây