Cẩm nang phòng chống ngộ độc thực phẩm

0
787

   Thức ăn đồ uống là vật chất cơ bản để con người sinh tồn và phát triển. Nếu sử dụng đúng, hợp lý thì có lợi cho dưỡng sinh, nâng cao sức khỏe, làm cường thân kiện thể, tăng cường khả năng miễn dịch, phòng chữa bệnh, sống lâu. Ngược lại nếu chúng ta sử dụng đồ ăn thức uống không hợp lý, không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe, thậm chí sinh bệnh. Sự phối hợp các chất dinh dưỡng không hợp lý, không những ảnh hưởng đến sự hấp thu dinh dưỡng mà còn sản sinh ra các chất có hại cho cơ thể.

   Để ngăn chặn “bệnh từ miệng vào” cơ thể, ngoài việc phải ăn uống cân đối các chất dinh dưỡng, còn phải chú ý đến tác dụng giữa các loại chất dinh dưỡng, cần chú ý đến tính vệ sinh an toàn thực phẩm. Thư viện Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách “Cẩm nang phòng chống ngộ độc thực phẩm” của hai tác giả Nguyễn Văn Đức và Nông Thúy Ngọc, nhằm cung cấp cho bạn đọc những kiến thức cơ bản nhất về ăn uống cần phải tuân thủ trong sinh hoạt hằng ngày và những căn cứ khoa học về những điều nên tránh, giúp bạn đọc nắm vững những kiến thức cơ bản nhất để ăn uống lành mạnh, đạt mục đích khỏe mạnh, trường thọ.

    Nội dung cuốn sách tác giả chia làm 6 mục lớn:

   I. Những kiến thức cơ bản về ngộ độc thực phẩm: Cho biết thế nào là ngộ độc thực phẩm; Ngộ độc thực phẩm thường gặp có thể chia thành mấy loại?; Ngộ độc thực phẩm có những đặc điểm gì?; Xử lý bị ngộ độc thực phẩm như thế nào; v.v.

   II. Ngộ độc thực phẩm có nguồn gốc động vật: Vì sao không được ăn thịt súc vật mang bệnh?; Vì sao không nên ăn cua chết?; Có phải uống mật ong cũng có thể bị ngộ độc không?; v.v.

  III. Ngộ độc thực phẩm có nguồn gốc thực vật: Vì sao không được ăn rau cải úa nát?; rau dưa muối chưa kỹ có ăn được không?; vì sao phải đề phòng ngộ độc khi ăn trái cây?; v.v.

   IV. Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn: Đề phòng và chữa ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn?; Vì sao không được bảo quản sữa bò tươi và sữa đậu nành trong phích giữ nhiệt?; v.v.

   V. Ngộ độc thực phẩm do chân khuẩn: Chân khuẩn là gì và những loại nào có độc?; Nguy hại của loại chân khuẩn flavatin trong thực phẩm; Làm thế nào để ngăn chặn ô nhiễm flavatin trong thực phẩm? v.v.

   VI. Ngộ độc thực phẩm do hóa chất: Những kim loại nào có thể gây ngộ độc?; Sử dụng dụng cụ xào nấu và đựng thực phẩm cần phải chú ý những gì? v.v.

   Hy vọng nội dung cuốn sách sẽ giúp cho quý bạn đọc có thể tránh được những loại ngộ độc thực phẩm thường gặp.

   Cẩm nang phòng chống ngộ độc thực phẩm/ Nguyễn Văn Đức, Nông Thúy Ngọc.- Hà Nội: Nhà xuất bản Quân đội nhân dân, 2020. – 186 tr.; 21 cm.

   Số đăng ký cá biệt:       DN.042778 – 779;                   MN.063379 – 381

Minh Nghìn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây