BINH KHÍ XƯA VÀ NAY

0
62

   Binh, khí bao gồm vũ khí và phương tiện chiến đấu của lực lượng vũ trang, dùng để tiêu diệt đối phương trong chiến đấu. Ban đầu, binh khí chỉ là những công cụ sản xuất, được sử dụng vào việc chống thú dữ và mở rộng cũng như bảo vệ vùng đất sinh tồn. về sau, binh khí phát triển dần, tách khỏi công cụ sản xuất, chuyên dùng trong lĩnh vực quân sự.

   Lịch sử loài người từ khi có chiến tranh, thông thường các tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ được ứng dụng sớm nhất vào lĩnh vực quân sự. Khi biết luyện sắt từ quặng thì cùng với việc chế tạo ra công cụ lao động, người ta đã rèn ra gươm đao. Khi chế ra được thuốc nổ, chưa ứng dụng vào sản xuất, người ta đã chế tạo ra đạn dược. Khi phát hiện ra phản ứng hạt nhân, con người đã tìm cách chế tạo ra bom nguyên tử trước khi xây dựng nhà máy điện nguyên tử.

   Chính vì vậy, việc tìm hiểu binh khí từ xưa đến nay là vấn đề thực sự hấp dẫn, bởi nó giúp ta có cái nhìn toàn cảnh về quá trình hình thành, phát triển các loại vũ khí và phương tiện chiến đấu gắn với trình độ khoa học, kỹ thuật, công nghệ của từng thời kỳ.

   Cuốn sách “Binh khí xưa và nay” của tác giả Bùi Quang Tiến và Kiều Bách Tuấn do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành, với độ dày cuốn sách 302 trang giúp bạn đọc đi sâu tìm hiểu về vũ khí, súng pháo, đạn dược, xe chiến đấu, tàu chiến và khí cụ bay quân sự. Nội dung bao gồm: khái quát, lịch sử, cách phân loại, những kỷ lục hay dấu mốc lý thú đối với mỗi loại binh khí qua nhiều loại hình tác chiến, và quá trình phát triển binh khí từ cổ xưa đến ngày nay.

Vân Trà

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây