10 CÔ GÁI NGÃ BA ĐỒNG LỘC (Truyện ký)

0
2095

   Ngã Ba Đồng Lộc đi vào lịch sử như một bản anh  hùng ca về quyết tâm sắt đá vì một Miền Nam ruột thịt, vì độc lập tự do, thống nhất Đất nước; về sự hi sinh cao cả của 10 cô gái thanh niên xung phong tuổi mười tám, đôi mươi.

   Ngã ba Đồng Lộc nằm trên đường Trường Sơn, thuộc địa phận Đồng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh, nằm gọn trong một thung lũng hình tam giác, hai bên đồi núi trọc, giữa là con đường độc đạo, mặt đường giống như một lòng máng, bom địch thả xuống bên nào đất đá cũng lǎn xuống đường làm cản trở giao thông. Tất cả mọi con đường từ Bắc vào Nam đều phải đi qua ngã ba Đồng Lộc. Đây được xem như cổ họng, vượt qua được sẽ phân tán toả ra nhiều tuyến đường khác nhau đi vào Nam. Chính vì vị trí hiểm yếu và quan trọng của Đồng Lộc mà quân Mỹ liên tục đánh phá nhằm cắt đứt huyết mạch giao thông của quân và dân ta.

   Tác phẩm 10 CÔ GÁI NGÃ BA ĐỒNG LỘC của tác giả Nghiêm Văn Tấn viết về 10 cô gái thanh niên xung phong anh hùng đã hy sinh ở Ngã Ba Đồng Lộc, các chị đã vĩnh viễn nằm tại ngã ba huyết mạch Bắc – Nam này như họ đã chung một chiến hào lúc còn sống. Tên tuổi 10 cô gái thanh niên xung phong đã trở thành bất tử như tác giả đã viết “Từ hôm nay, đây sẽ là nơi yên nghỉ, nơi giữ gìn mười cuộc đời đã hy sinh ở tuổi hai mươi”

   Đọc Truyện ký 10 cô gái Ngã Ba Đồng Lộc, chúng ta vô cùng xúc động, biết ơn, tự hào trước sự hy sinh anh dũng của các cô gái đang tuổi thanh xuân. Giờ đây, chiến tranh đã lùi xa, sự sống đã hồi sinh trên tọa độ chết năm xưa, thời gian có thể khiến người ta quên đi bao nhiêu ngã ba đã gặp trong cuộc đời, nhưng khó có ai một lần đi qua mà có thể quên được Ngã Ba Đồng Lộc vì ngã ba này được xây đắp từ máu và nước mắt. Sự hy sinh của Mười cô gái Ngã Ba Đồng Lộc cùng hàng vạn các anh hùng liệt sĩ khác sẽ còn vang vọng đến mai sau.

   Tác phẩm hiện đang được phục vụ tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi, trân trọng kính mời độc giả đón đọc.

                                                                                                   Kim Hoàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây