TẠI SAO LỄ VẬT ĐÁM CƯỚI CẦN CÓ TRẦU CAU? VÀ NHỮNG THẮC MẮC TƯƠNG TỰ VỀ NHỮNG NGÀY LỄ TẾT

0
533

   Thế giới xung quanh thật thú vị, mới lạ với nhiều điều để khám phá. Những câu hỏi luôn nảy ra trong đầu và dù chưa tìm được ra ngay câu trả lời, các bạn đừng vội nản chí, hãy kiên nhẫn tìm hiểu, để kích thích óc tìm tòi, sáng tạo, khơi dậy cảm xúc và lòng tin của mình vào thế giới xung quanh.

   Cuốn sách “Tại sao Lễ vật đám cưới cần có trầu cau? Và những thắc mắc tương tự về những ngày lễ tết” do Nhà xuất bản Dân trí ấn hành năm 2018, với 80 trang giới thiệu một số câu hỏi: Tại sao những ngày Tết Nguyên đán lại không trùng vào một ngày dương lịch nhất định là vì âm lịch được hình thành dựa trên sự chuyển động của mặt trăng và mặt trời. Chu kì quay của mặt trăng là khoảng 29 ngày rưỡi. Nhằm theo kịp với lịch mặt trời, người xưa cứ sau vài năm thêm vào lịch một tháng. Điều này cũng tương tự như thêm một ngày vào năm nhuận. Đó chính là lí do tại sao năm mới âm lịch thường rơi vào những ngày khác nhau của năm dương lịch;

   Tại sao gọi là Tết Nguyên đán do Tết chỉ có những quốc gia sử dụng âm – dương lịch như Việt Nam và Trung Quốc; gọi là Tết Nguyên đán vì đó là ngày đầu tiên của năm, kỉ niệm thời điểm lặp lại chu kì thời tiết của cả một năm, hết một vòng bốn mùa, bắt đầu vòng mới tức là năm mới. “Nguyên” nghĩa là bắt đầu, “đán” là buổi sớm mai; vì vậy, Nguyên đán là ngày khởi đầu của một năm mới. Tết Nguyên đán còn được gọi là Tết ta. Năm mới đến, mọi người đều mong rằng bao điều may mắn mới cùng đến và tất cả những gì không may mắn cũng sẽ qua đi theo năm cũ; Tại sao lại cúng giao thừa ngoài trời? và một số những câu hỏi tại sao liên quan về ngày Tết.

   Cuốn sách này còn có một số hình ảnh minh họa xinh xắn, nội dung ngắn gọn và đơn giản, dễ hiểu, giúp bạn đọc trả lời một số thắc mắc những điều xung quanh chúng ta.

   Thư viện Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi xin trân trọng giới thiệu cuốn sách đến quý bạn đọc./.

Vân Trà

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây