CÁC ĐẠI CÔNG THẦN TRONG LỊCH SỬ VIỆT NAM

0
621

   Đại công thần là những nhân vật kiệt xuất ở mỗi triều đại, những người không phải là quân chủ (vua hay hoàng đế) nhưng lại có công lao to lớn với đất nước và được lịch sử lưu danh như những gương sáng đã hiến tất cả tài năng và sức lực của mình cho sự trường tồn của dân tộc.

   Đó có thể là văn thân hay võ tướng mà sức ảnh hưởng của họ vô cùng lớn lao trong mỗi giai đoạn lịch sử nhất định. Đại công thần có thể là người hoạch định đường lối cho triều chính, có thể là người cầm trịch trong những cuộc chiến tranh cứu nước hoặc giữ nước, đó cũng có thể là một anh hùng dám vì trượng nghĩa xả thân để cho thắng lợi chung trong sự nghiệp của các vương triều.

   Trong lịch sử bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước, dân tộc ta đã trải qua bao nhiêu thử thách khốc liệt để đứng vững, bảo tồn giá trị chủ quyền độc lập của một quốc gia. Đóng góp công lao lớn ấy phải kể đến các bậc đại công thần như: Ông Nô Cao Lỗ, Thái sư Lưu Cơ, Thái sư Á vương Đào Cam Mộc, Quốc sư Vạn Hạnh, Đô Thống Lê Phụng Hiểu, Vệ Quốc công Lý Thường Kiệt, Lý Đạo Thành, Tô Hiến Thành, Trần Thủ Độ, Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn, Thượng tướng Thái sư Trần Quang Khải, Lê Lai, Nhập nội Đại Tư mã Lưu Nhân Chú, Hương Thượng hầu Lê Văn Linh, Thượng Trụ quốc Đinh Liệt, Phụ chính đại thần Nguyễn Tri Phương, Tổng đốc Hoàng Diệu…

   Sách dày 210 trang do Nhà xuất bản Hồng Đức ấn hành năm 2019 giới thiệu các bậc công thần qua các triều đại, về cách hành xử của mỗi bậc công thần trước sự hưng vong của đất nước; Giúp chúng ta hiểu thêm những bậc công thần đã làm nên những trang sử chói ngời trong chiều dài đấu tranh dựng nước và giữ nước.

Vân Trà

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây