UNG THƯ: TIN ĐỒN & SỰ THẬT

0
842

   Cuốn sách Ung thư: Tin đồn và sự thật của một nhóm những nhà khao học trẻ thuộc nhóm Ruy Băng Tím, do Sống – Thương hiệu sách tác giả Việt Nam và NXB Dân Trí ấn hành, đề cập đến nhiều tin đồn về bệnh ung thư đang lan tràn trên mạng xã hội được rất nhiều người quan tâm như: “Ăn đường có thể gây ung thư”, “Sóng điện thoại, wifi gây ung thư não”, “Hóa trị gây vô sinh”, “Lá đu đủ có thể chữa được bệnh ung thư” hay “Ung thư không nên đụng dao kéo”…

   Có bao nhiêu phần tram trong các thong tin đó là sự thật. Trong cuốn sách này, 45 tin đồn sẽ được giải mã bằng những kiến thức y khoa dễ hiểu cùng hình ảnh miêu tả sinh động, giúp người đọc phân định rõ đâu là “sự thật”, đâu là “tin đồn”. Cuốn sách còn chỉ ra những tác hại của “tin đồn” khi nhiều người tư chia sẻ trên các mjang xã hội các bài thuốc trị ung thư trong dân gian do suy luận không có cơ sở và không rõ thực hư. Tuy nhiên, các”bác sĩ Facebook” cứ tung hô lên vì nghĩa rằng đang “giúp người giúp đời” chữa bệnh, nhưng thật ra hậu quả thì “thương nhau như thế bằng mười hại nhâu”… để bạn đọc cùng cảnh giác.

   Vì thế, có thể phân biệt thế nào là “sự thật” và biết cảnh giác với “tin đồn” là điều thực sự cốt yếu cho cả bệnh nhân ung thư và than nhân. Những nỗ lực từ các chuyên gia trong ngành ung thư trong việc giúp phân minh những điều này xứng đáng được trân trọng gọi là sự tử tế và đầy trsch nhiệm xã hội của người thầy thuốc đối với những người không may mắc căn bệnh này.

          Tuyết Ngân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây