TỔ QUỐC, ĐỒNG ĐỘI VÀ VĂN NGHỆ

0
455

   Tác giả Đinh Xuân Dũng tham gia bảo vệ Tổ quốc trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ. Sau này, ông làm công tác tuyên huấn trong quân đội. Đối với GS.TS Đinh Xuân Dũng và nhiều bạn bè của ông từng khoác áo lính, điều thiêng liêng là Tổ quốc và tình đồng đội.

   Phần một, tác giả bày tỏ những bài học kinh nghiệm từ thực tế, khái quát, nâng cao thành lý luận về công tác tư tưởng – văn hóa trong quân đội. Với những người lính, Tổ quốc là nơi để họ chiến đấu và sẵn sàng hy sinh quên mình. Đồng đội là những người cùng chia sẻ trên các chặng đường chiến đấu, đi qua máu lửa khốc liệt của chiến tranh để đến ngày toàn thắng. Đây là những điều tác giả muốn chia sẻ với thế hệ hôm nay ở phần đầu tập sách “Cảm nhận về Tổ quốc, đồng đội và văn nghệ”, để họ biết và có thể hiểu một cách sâu sắc hơn chiều dài lịch sử nhiều thăng trầm, nhưng vô cùng tự hào của dân tộc. Đồng thời cũng là lời nhắn nhủ hướng về cội nguồn “không thể lãng quên, không bao giờ được quên lãng sự hy sinh lớn lao vì độc lập, tự do và thống nhất trọn vẹn của Tổ quốc”. Bằng những lập luận và dẫn chứng thuyết phục, tác giả đã làm rõ và cho thấy nguồn cội sức mạnh Việt Nam từ một nền văn hóa nghìn năm yêu chuộng hòa bình, của những con người hiền hòa, nhân nghĩa, song cũng vô cùng kiên cường, quả cảm, không bao giờ khuất phục trước mọi thế lực xâm lăng.  Qua đó, khẳng định, nền văn học nghệ thuật ấy gắn bó chặt chẽ và đi cùng lịch sử dân tộc với sức sống bền vững và trở thành một tài sản tinh thần quý giá. Cuối phần một, tác giả đề cập đến một số nhà văn quân đội đã có những tác phẩm thành công về người lính cách mạng và cả những vị tướng từng trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác tư tưởng – văn hóa của quân đội.

   Phần hai cuốn sách là các bài viết nêu bật vai trò của văn học, nghệ thuật trong xây dựng nhân cách con người Việt Nam. khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần, vừa là mục tiêu, động lực phát huy và phát triển bản sắc văn hóa dân tộc trong thời kỳ toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế, dự báo hướng phát triển của văn học nghệ thuật Việt Nam đương đại.

   Cuốn sách “Tổ quốc, đồng đội và văn nghệ” do Nhà xuất bản Văn học ấn hành năm 2019, khổ 22cm, sách dày 286 trang đã nêu bật vai trò quan trọng của văn học, nghệ thuật trong xây dựng nhân cách con người Việt Nam, khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần, vừa là mục tiêu, động lực phát triển của kinh tế – xã hội. Đồng thời chia sẻ những cảm nhận, suy nghĩ về giá trị trường tồn đã làm nên bản sắc và bản lĩnh dân tộc trong suốt hành trình lịch sử ngàn năm dựng nước và giữ nước.

   Thư viện Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi trân trọng giới thiệu cuốn sách đến quý độc giả

Vân Trà

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây