TÌNH NHÂN

0
456

   Sách về tình yêu, khai thác về tình dục, sự đòi hỏi thân xác và yêu đương trên thế giới từ trước tới nay rất nhiều, nhưng để gây được ma lực mạnh đối với người đọc như tập truyện “Tình nhân” của Janusz Leon Wisniewski thì không phải ai cũng có thể viết được.

   Đọc sách của ông, ta được trải nghiệm sự độc đáo của từng góc cạnh, sự quan sát  tinh tế  và sâu sắc tới miền thăm thẳm trong tâm hồn con người.

   Tám câu chuyện trong “Tình nhân”:  Nhân vật trung tâm đều là phụ nữ, họ có thể mạnh mẽ, đau khổ  và rất tình cảm, họ ở trong những hoàn cảnh khác nhau nhưng đều là những khoảnh khắc có phần khắc nghiệt của cuộc sống. Người phụ nữ của Wisniewski luôn khao khát yêu đương, họ dễ bị tổn thương nhưng lại rất cứng rắn trong những quyết định đời mình. Đó là người phụ nữ đối mặt với kết quả  2 lần xét nghiệm HIV dương tính chìm trong giai điệu sôi sục của cảm xúc và nỗi dày vò, dằn vặt của người yêu. Hay là cô gái trẻ thực sự yêu thương dâng hiến cam phận làm tình nhân – một cô tình nhân giàu lòng tự trọng mang trong mình cả “ một vũ trụ sơ sinh”.

   Những người phụ nữ đáng thương trong “Tình nhân” của Wisniewski, họ sống bằng khoảnh khắc, những giây phút của hôm qua hoặc hôm nay hay ngày mai chứ họ không bao giờ được đón nhận tình yêu viên mãn trong tất cả các thì. Chúng ta gặp họ tại các khúc ngoặt của những khoảnh khắc bế tắc, mất mát và vô vọng nhất để hồi tưởng về những khoảnh khắc cuồng nhiệt yêu và được yêu.

   Nhưng cái hay của những câu chuyện không chỉ có thế, cái lạ, mới và sắc của ngòi viết Wisniewski là lấy nhân vật trung tâm là người phụ nữ nhưng lại khiến ta phải ngẫm về đàn ông  với những cư xử, hành động và diễn biến trong tâm hồn. Thực sự, góc nhìn của tác giả về đàn ông rất lạ và sắc… Nhân vật đàn ông trong câu chuyện của Wisniewski – “Một số người thiết tha với cả thế giới, một số khác lại thích đập phá”, nhưng những gì mà tác giả cho ta thấy nơi sâu nhất trong tâm hồn họ – đó là tâm trạng bất an, sợ hãi và sự yếu đuối.

   Văn phong của Wisniewski vừa có sự nồng nàn của nghệ sĩ, vừa mang tính rành mạch, khúc chiết của một nhà khoa học.

Đọc truyện “Tình nhân”  ta cảm nhận được tác giả luôn bị ám ảnh trước những thân phận nhỏ bé, thiệt thòi trong xã hội. Văn của ông đầy kiến thức khoa học, rất gợi cảm nhưng cũng thấm đẫm chất nhân văn.

   Tập truyện “Tình nhân” đang được phục vụ tại Thư viện Tổng hợp Quảng Ngãi.

   Tình nhân / Janusz Leon Wisntewski; Nguyễn Thị Thanh Thư dịch. – In lần thứ 5. – TP. Hồ Chí Minh : Nhà xuất bản Trẻ, 2013. – 277 tr. ; 20 cm.

   Số đăng ký cá biệt:      DN.036164- DN.036165;        MN.054252- MN.054254      

                                                                                       Như Quỳnh – HCTH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây