Sắc xuân trên các xã nông thôn mới ở huyện Sơn Tịnh

0
999

   Đối với người dân 3 xã Tịnh Đông, Tịnh Phong, Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, Tết Nguyên đán Canh Tý năm nay có nhiều thay đổi.

12-22-21_dsc_6779
Nông dân Tịnh Đông có thu nhập cao từ trồng rừng.

 

 

   Bởi lẽ cuối năm 2019 vừa qua, các địa phương được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

   Nhân dân các xã vừa đạt chuẩn Quốc gia về xây dựng NTM như càng được nhân thêm niềm vui, bởi bộ mặt nông thôn được thay da đổi thịt; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được quan tâm. Đây thực sự là mùa xuân đáng nhớ nhất của người dân 3 xã về đích NTM 2019.

   Ông Nguyễn Văn Sĩ, thôn Tân Hưng, xã Tịnh Đông, những ngày qua luôn tất bật chăm sóc hơn 500 ảng cúc ở khu vực Gò Yến để bán trong dịp Tết, cho biết: “Quê hương càng ngày càng khởi sắc, người dân chúng tôi rất vui mừng, làm ăn cũng ngày một khấm khá”.

   Những căn nhà mới khang trang, những con đường bê tông dài rộng nối liền các ngõ xóm là hình ảnh đầu tiên chúng tôi bắt gặp khi đến với xã Tịnh Đông, một trong 3 xã về đích NTM năm 2019 ở huyện Sơn Tịnh. Đến nay, hộ nghèo ỏ xã còn khoảng 3,9%, thu nhập bình quân 38,43 triệu đồng/người/năm.

   Hiện trên địa bàn xã đã xây dựng được nhiều mô hình trang trại, giai trại vừa và nhỏ. Trong đó, có 2 mô hình trang trại lớn với diện tích khoảng 13 ha hoạt động tốt đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động ở địa phương phát triển kinh tế và thoát nghèo.

   Nhiều mô hình trang trại nhỏ lẻ như mô hình nuôi trùn quế, nuôi gà thả vườn, có hộ nuôi từ 1.000-2.000 con; nuôi heo đực giống lấy tinh xuất bán; nuôi heo nái đẻ, có hộ nuôi từ 10-20 con; nuôi heo thịt với số lượng lớn, có hộ nuôi 1 lần từ 100-200 con; nuôi bò cái sinh sản; sản xuất lúa giống, trồng hoa.

   Đặc biệt, hiện xã liên kết thực hiện mô hình trồng ngô thương phẩm trên 21 ha, năng suất cao hơn nhiều lần so với trồng đại trà. Nhiều hộ nông dân đã đi đầu trong việc sản xuất ra sản phẩm phục vụ nền nông nghiệp sạch.

12-22-21_dsc_7161
Nông dân Tịnh Phong có thu nhập cao từ chăn nuôi gà đồi.

 

   Cũng là một vùng nông thôn đang “thay da đổi thịt”, xã Tịnh Phong cũng được công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2019 của huyện Sơn Tịnh. Ông Nguyễn Hải Kiên-,Chủ tịch UBND xã cho biết: Hiện toàn xã có 17 tuyến với chiều dài trên 17 km đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa, bê tông hóa; 12 tuyến đường trục thôn và liên thôn với tổng chiều dài trên 7 km được cứng hóa, trên 31 km đường ngõ xóm được cứng hóa, và trên 5 km đường trục chính nội đồng được cứng hóa đạt trên 71%. Hộ nghèo của xã giảm chỉ còn 39 hộ, chiếm tỷ lệ 1,2%.

Dưới cái nắng chiều vàng rực, cùng những cơn gió mùa xuân, không khí ở các khu dân cư nhộn nhịp, rộn ràng hẳn lên. Tại huyện Sơn Tịnh, một vùng đất giàu truyền thống anh hùng được tô điểm thêm 3 xã NTM cũng không kém phần rực rỡ tựa đóa hoa xuân đang đua nhau khoe sắc, đón chào xuân mới.

   Chăn nuôi ở địa phương cũng ngày càng phát triển, nhất là mô hình gà đồi. Ông Phạm Văn Giỏi ở thôn Trường Thọ, nhờ chăn nuôi gà dưới tán cây keo, mỗi năm nuôi 3 lứa gà, mỗi lứa gồm 3.000 con, trung bình mỗi năm ông thu trên 100 triệu đồng.

   Là xã có 2 khu công nghiệp, trong những năm qua trên địa bàn xã phát triển mạnh về thương mại – dịch vụ, công nghiệp xây dựng góp phần quan trọng vào nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội địa phương. Thu nhập bình quân đạt 40,27 triệu đồng/người/năm.

   Tịnh Hà là địa phương thứ 3 được công nhận đạt chuẩn NTM của huyện Sơn Tịnh năm 2019. Có tận mắt chứng kiến mới thấy được sự đổi mới của một vùng nông thôn nhưng vẫn gìn giữ được những nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc.

   Đến nay, tốc độ đô thị hóa ở địa phương cũng phát triển nhanh. Tổng giá trị sản xuất đã đạt trên 1 ngàn tỷ đồng/năm. Số hộ nghèo theo tiêu chí tiếp cận đa chiều chỉ còn 44 hộ, chiếm tỷ lệ 1%. Thu nhập của người dân xã Tịnh Hà đạt 39,9 triệu đồng/người/năm.

   Xã có trên 8 km đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa, đạt tỷ lệ 100%; trên 9 km đường trục thôn và liên thôn được cứng hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm, đạt tỷ lệ trên 79%; hơn 34 km đường ngõ, xóm cũng được cứng hóa sạch sẽ và không lầy lội vào mùa mưa, đạt trên 84%.

12-22-21_dsc_7451
Người dân xã Tịnh Hà chăm sóc hoa dịp Tết Canh Tý 2020.

   NTM đã đem lại những thay đổi toàn diện cả về vật chất lẫn tinh thần của người dân xã Tịnh Hà. Chị Chí Thị Dung- một chủ cửa hàng buôn bán vật liệu xây dựng ở thôn Lâm Lộc Nam xã Tịnh Hà cho biết, nhờ sự phát triển của quê hương mà việc kinh doanh, buôn bán của chị cũng phát triển hơn, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được nâng cao.

Thu Phượng – Kim Cúc
Nguồn: https://nongnghiep.vn/

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây