NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ HAI QUẦN ĐẢO HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA CỦA VIỆT NAM

0
171

   Trên biển Đông có nhiều đảo và quần đảo có ý nghĩa phòng thủ chiến lược quan trọng đối với nhiều nước, trong đó hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa với vị trí nằm ở trung tâm biển Đông.

   Quần đảo Hoàng Sa gồm trên 30 đảo, đá, cồn san hô và bãi cạn, nằm ở khu vực biển có diện tích 30.000 km2, cách đảo Lý Sơn,(tỉnh Quảng Ngãi khoảng 120 hải lý. Diện tích toàn bộ phần đất nổi của quần đảo khoảng 8 km2.

   Quần đảo Trường Sa nằm giữa Biển Đông về phía Đông Nam nước ta, phía Bắc là quần đảo Hoàng Sa, phía Đông giáp biển Philippin, phía Nam giáp biển Malaixia, Brunây và Inđônêxia. Từ trung tâm quần đảo Trường Sa cách Cam Ranh khoảng 243 hải lý, cách Vũng Tàu 440 hải lý. Quần đảo Trường Sa gồm trên 100 hòn đảo nhỏ và bãi san hô với diện tích vùng biển rộng khoảng 410.000 km2.

   Có thể nói hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đóng vai trò cực kỳ quan trọng, có ý nghĩa đặc biệt đối với Việt Nam không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, chính trị mà cả an ninh – quốc phòng. Đó là cầu nối vươn ra biển cả, là điểm tựa khai thác các nguồn lợi biển, là những điểm tiền tiêu bảo vệ Tổ quốc, đúng như hai câu thơ “Cự Ngao Đới Sơn” thuộc “Bạch Vân An Thi Tập” của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm:

   Vạn lý Đông minh quy bả ác
   Ức niên Nam cực điện long bình
   Nghĩa là:
   Biển Đông vạn dặm dang tay giữ
   Đất Việt muôn năm vững trị bình

   Cuốn sách “Những điều cần biết về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam” của Lê Thái Dũng biên soạn do Nhà xuất bản Hồng Đức ấn hành năm 2020 hơn 187 trang được trình bày dưới dạng hỏi – đáp ngắn gọn giúp người đọc hiểu rõ hơn về hai quần đảo này.

Vân Trà

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây