LÊ HỒNG PHONG – CHIẾN SỸ CỘNG SẢN QUỐC TẾ KIÊN CƯỜNG, NHÀ LÃNH ĐẠO XUẤT SẮC CỦA ĐẢNG TA

0
883

   Đồng chí Lê Hồng Phong sinh năm 1902 (có tài liệu ghi 1900). Quê ở xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Tháng 03-1935, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ I của Đảng diễn ra tại Ma Cao (Trung Quốc), đồng chí Lê Hồng Phong được bầu làm Tổng Bí thư của Đảng.

   Ngày 06-09-1942, đồng chí Lê Hồng Phong đã hy sinh tại nhà tù Côn Đảo. Trước khi trút hơi thở cuối cùng, đồng chí đã gắng nói to lên nhắn với đồng chí nằm ở buồng bên cạnh: “Xin chào tất cả các đồng chí. Nhờ các đồng chí nói với Đảng rằng tới giờ phút cuối cùng Lê Hồng Phong vẫn một lòng tin tưởng ở thắng lợi vẻ vang của cách mạng”. Cuộc đời hoạt động của Lê Hồng Phong là biểu tượng cho lòng trung thành, ý chí kiên cường, bất khuất của người cộng sản.

   Cuốn sách “Lê Hồng Phong – Chiến sĩ cộng sản quốc tế kiên cường, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng ta” với hơn 60 bài viết, bài nghiên cứu của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ, của các nhà khoa học, lãnh đạo một số địa phương, đơn vị đánh giá toàn diện và tương đối đầy đủ về cuộc đời, sự nghiệp quang vinh cũng như những cống hiến xuất sắc của đồng chí Tổng Bí thư Lê Hồng Phong cho cách mạng Việt Nam và phong trào cộng sản quốc tế. Những bài viết đó thể hiện rõ lời khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong bài viết của mình: “Bốn mươi tuổi đời, gần hai mươi năm hoạt động cách mạng liên tục và sôi nổi, đồng chí Lê Hồng Phong đã hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc ta. Đồng chí đã để lại tấm gương sáng về đạo đức cách mạng, tình yêu gia đình, quê hương, đất nước, suốt đời phấn đấu hy sinh cho độc lập, tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân, tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, son sắt thủy chung với đồng chí, bạn bè, luôn lạc quan tin tưởng vào thắng lợi vẻ vang của cách mạng. Cuộc đời hoạt động cách mạng và sự cống hiến của đồng chí Lê Hồng Phong đã để lại cho chúng ta những bài học hết sức quý giá”.

   Trong cuốn sách này, ngoài những bài viết đã được công bố trong dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Lê Hồng Phong trước đó, cuốn sách còn bổ sung nhiều bài viết mới có giá trị được công bố tại Hội thảo nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong. Cuốn sách như một nén tâm nhang, một tấm lòng thành của các thế hệ hôm nay trân trọng với một bậc tiền bối, một nhà lãnh đạo tài năng của cách mạng Việt Nam thời dựng Đảng.

   Lê Hồng Phong – Chiến sĩ cộng sản quốc tế kiên cường, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng ta/ Nhiều Tác giả. H.: Nxb Chính trị quốc gia – Sự thật, 2012. – 899 tr. ; 24 cm.

   Số ĐKCB: Kho đọc: DV.004870                  

Ảnh: Hữu Vương, Tin: TK

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây