ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN CON ĐƯỜNG CỦA Ý CHÍ VÀ SỨC SÁNG TẠO VIỆT NAM

0
800

   Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước hào hùng của dân tộc đã có biết bao kỳ tích như là biểu tượng của sức mạnh phi thường và khí phách anh hùng thời đại Hồ Chí Minh. Mỗi kỳ tích là những sự kiện như trong huyền thoại, nhưng đó là thực tế vô cùng sinh động trong cuộc chiến giành lại độc lập, tự do cho dân tộc, giữa một nước nhỏ, trang bị vũ khí còn thô sơ với một nước đế quốc có tiềm lực kinh tế và quân sự lớn nhất hành tinh. Con đường chi viện chiến lược trên biển mang tên Hồ Chí Minh là một trong những kỳ tích đó.

   Cách đây hơn nửa thế kỷ, ngày 23/10/1961, “Đoàn tàu không số” mang biệt danh 759, tiền thân của Lữ đoàn 125 Hải quân được thành lập, đánh dấu sự ra đời của “Đường Hồ Chí Minh trên biển”. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quân ủy Trung ương, “Đường Hồ Chí Minh trên biển” đã trở thành con đường huyền thoại với nhiệm vụ nghiên cứu mở tuyến vận tải quân sự chiến lược Bắc – Nam bằng đường biển, tổ chức đưa người và vũ khí chi viện cho Cách mạng miền Nam. Kể từ đây con đường Hồ Chí Minh trên biển được hình thành, nối liền hậu phương miền Bắc với tuyền tuyến miền Nam, con đường thể hiện của ý chí, khát vọng độc lập, tự do và thống nhất Tổ quốc của toàn dân tộc ta.

Cuốn sách gồm 3 phần.

   Phần I:Những vấn đề chung

   Gồm tập hợp những bài viết của các tướng lĩnh và các Đô đốc về đường Hồ Chí Minh trên biển.

   Phần II: Quá trình tổ chức, xây dựng lực lượng và thực hiện nhiệm vụ chi viện Miền nam kháng chiến chống Mỹ của tuyến vận tải quân sự – đường Hồ Chí Minh trên biển.

   Gồm tập hợp những bài viết về những thuyền trưởng, những anh hùng trên đoàn tàu không số.

   Phần III: Đường Hồ chí Minh trên biển – những kinh nghiệm cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc hiện nay

    Gồm tập hợp những bài trích hồi ký, ký sự về đoàn tàu không số.

   Đường Hồ Chí Minh trên biển con đường của ý chí và sức sáng tạo Việt Nam/Bộ Quốc Phòng.-H.:Nhà xuất bản:Quân đội Nhân dân;2011.-814tr.;27cm.

    Số đăng ký cá biệt: DV:007030

                                                                    Thùy Nhân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây