HACHIKO CHÚ CHÓ ĐỢI CHỜ

0
913

   Hachiko, chú chó đợi chờ được chuyển từ cuốn sách Hachiko. El perro que esperaba của nhà văn Tây Ban Nha Luis Prats. Tác phẩm kể lại một câu chuyện có thật về chú cho Hachiko từng sống ở Tokyo, được gia đình giáo sư Eisaburo Ueno nhận nuôi. Hàng ngày vào buổi sáng Hachiko tiễn giáo sư đến nhà ga Shibuya để ông lên tàu đi làm. Buổi chiều, vào lúc 3 giờ, Hachiko lại ra nhà ga đợi giáo sư về. Nhưng không may, một ngày nọ giáo sư Ueno đã qua đời sau một cơn đột quỵ và mãi mãi không thể trở về được nữa. Còn Hachiko suốt trong 10 năm sau đó, vào lúc 3 giờ chiều lại đều đặn đến nhà ga để chờ đón chủ nhân.

   Hachiko đã trở thành biểu tượng về lòng trung thành. Câu chuyện cảm động về Hachiko đã được ghi nhận bằng bức tượng Hachiko được đặt trang trọng tại nhà ga Shibuya, được chuyển thể thành phim, truyện tranh, và là nguồn cảm hứng để Luis Prats tạo ra tác phẩm văn học này. Với giọng văn từ tốn, giản dị của ông, kết hợp với những minh họa màu nước tao nhã của Zuzanna Celej, cuốn sách đã tái hiện tình bạn thủy chung của chú cho akita giữa bối cảnh một nước Nhật đẹp đẽ, thanh bình.

   Cuốn sách hay này được Nhà xuất bản Kim Đồng in tái bản lần thứ 3 vào năm 2020. Câu chuyện về Hachiko được kể lại với lời văn sâu lắng của nhà văn Luis Prats cùng hình minh họa màu nước ấn tượng của Zuzanna Celej sẽ làm lay động trái tim và truyền cảm hứng cho bạn theo cách mà Hachiko đã làm rung động hàng triệu con tim trên thế giới.

   Trích nguyên văn từ phần kết cảm động của cuốn sách: “Bức tượng Hachiko bị phá hủy trong Thế chiến thứ hai. Khi chiến tranh kết thúc, người ta đã dựng một bức tượng khác với đề từ: HACHIKO: CHÚ CHÓ TRUNG THÀNH. Nơi đây đã trở thành điểm tụ tập tại ga tàu đông đúc nhất ở Tokyo. Hàng năm, vào ngày mùng tám tháng Ba, ngày mất của Hachiko, người ta tổ chức kỉ niệm ở quảng trường Shibubya và dưới chân bức tượng được phủ đầy hoa.

   Xác của Hachiko đã được giữ lại làm tiêu bản và nay bạn vẫn có thể chiêm ngưỡng nó tại Bảo tàng khoa học tự nhiên Tokyo. Tuy nhiên, một phần thi thể của nó đã được chôn cất bên cạnh mộ của giáo sự tại nghĩa trang Aoyama”.

 Ánh Nguyệt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây