Vì Sao Mình Nhảy Nhót

0
1017

   Tác giả là một cậu bé mắc bệnh tự kỷ, cậu nói về thế giới và cảm nhận của người tự kỷ thông qua hình thức hỏi đáp. Những câu trả lời của cậu giúp người đọc hiểu thêm về những người mang bệnh này để cùng đồng hành và yêu thương.

   “Vì Sao Mình Nhảy Nhót” được nhà xuất bản Trẻ ấn hành năm 2019,  với 182 trang sách, là những lời tâm tình của em bé Naoki Higashida. Mười ba tuổi là cái tuổi chẳng lớn chẳng nhỏ, vừa ngây thơ lại xen chút trưởng thành, và cuốn sách này cũng vậy.

   Naoki Higashida mang trong mình một nỗi đau, nếu đối với cậu bé điều đó là không hạnh phúc: Tự kỷ. “bị tự kỷ”, hay căn bệnh nào khác, thì từ “bị” đặt trước là một từ rất nhạy cảm, khiến người mắc bệnh và những người thân của họ cảm thấy tổn thương, vậy nên cụm “thế giới trẻ tự kỷ” làm tôi thấy yêu thương cuốn này. Phải rồi, đối với trẻ tự kỷ, chúng có một thế giới riêng, mà ở đó những kẻ “bình thường” như chúng ta mới dị biệt.

   Chắc sẽ có nhiều độc giả thắc mắc, sao trẻ tự kỷ có thể viết được sách, không phải chúng có khiếm khuyết về đầu óc sao. Đó là những nhận thức sai lầm về một căn bệnh đang dần trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại. Với xưng hô “mình” và cách tự đặt câu hỏi, tự trả lời trong cuốn sách này, độc giả sẽ thấy thân thiết với “đứa em” Naoki Higashida này đến lạ.

   Naoki Higashida là một đứa trẻ tự kỷ nặng, không thể giao tiếp bằng lời nói được, cậu sử dụng bảng chữ cái Alphabet để giao tiếp với những người xung quanh. Viết về căn bệnh của chính bản thân nên cậu rất am hiểu về suy nghĩ, lý giải cách hành xử của những người tự kỷ khác. Kiến thức trong sách không cao siêu, mang nặng tính giáo điều mà chỉ như đang bày tỏ chính những suy nghĩ chân thực ra cho người khác.

Hữu Vương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây