Tổng kết và trao giải Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” tỉnh Quảng Ngãi lần thứ Nhất – năm 2021

0
586

   Sáng 29/10/2021 tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi, Ban tổ chức Cuộc thi tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” tỉnh Quảng Ngãi lần thứ Nhất – năm 2021.

Toàn cảnh Lễ trao giải

   Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức từ năm 2019 trong khuôn khổ các hoạt động triển khai Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” đã thu hút đông đảo sự tham gia của học sinh, sinh viên trên toàn quốc.

   Năm 2021 là năm đầu tiên tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” với quy mô cấp tỉnh dành cho học sinh, sinh viên trên địa bàn. Tham gia cuộc thi, các thí sinh chia sẻ về một cuốn sách yêu thích hoặc cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức, cuộc sống của bản thân; sáng tác một tác phẩm (câu chuyện hoặc bài thơ) nhằm khích lệ mọi người đọc sách; viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc cuốn sách mà bản thân đã đọc…, khuyến khích thí sinh vẽ tranh minh họa, quay video, sử dụng song ngữ Việt – Anh.

   Cuộc thi phát động từ ngày 15/4-15/6/2021. Sau 02 tháng phát động, Ban tổ chức nhận được 779 bài dự thi của các em học sinh từ 09 trường học trong tỉnh. Hai đơn vị có nhiều bài dự thi là Trường THPT Ba Gia (311bài) và trường THPT Lê Trung Đình (220 bài). Qua đó cho thấy sự quan tâm của Ban giám hiệu nhà trường, của quý thầy cô giáo đối với văn hóa đọc trong nhà trường và trách nhiệm bồi dưỡng nâng cao kiến thức và thói quen đọc sách cho học sinh, sinh viên.

   Ông Phan Đình Độ – Giám đốc Thư viện Tổng hợp tỉnh trao Giấy chứng nhận cho các cá nhân đạt giải tại Lễ trao giải Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” tỉnh Quảng Ngãi lần thứ Nhất – năm 2021.

   Mỗi bài dự thi có những cảm nhận riêng, lối viết riêng nhưng điểm chung trong mỗi bài là các em đều thể hiện được niềm đam mê đối với việc đọc sách và những điều lý thú, tốt đẹp mà sách mang lại, thể hiện xuất sắc trong ý tưởng, cách chọn sách, nội dung, kỹ năng viết và khả năng sáng tạo của học sinh, sinh viên cũng như góp phần vào việc lan tỏa và phát triển văn hóa đọc.

   Kết quả, Ban Tổ chức trao giải cho 28 cá nhân và tập thể đạt giải tại Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” tỉnh Quảng Ngãi lần thứ Nhất – năm 2021, trong đó, 6 giải tập thể, 04 giải cá nhân cấp tiểu học, 06 giải cá nhân cấp THCS, 12 giải cá nhân cấp THPT.

   Đồng thời, lựa chọn 08 bài đạt giải cao gửi tham dự vòng chung khảo toàn quốc Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” năm 2021. Và theo thông tin của Ban tổ chức cuộc thi chung khảo toàn quốc, em Nguyễn Đỗ Gia Phúc đã được lọt vào Vòng Chung kết Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2021 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, dự kiến Lễ Tổng kết và trao giải sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 11/2021 tại Hà Nội.

   Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 có ý nghĩa thiết thực để góp phần phát triển văn hóa đọc – nền tảng quan trọng tạo nên những con người có tri thức, có đạo đức, góp phần xây dựng quê hương Quảng Ngãi giàu đẹp.

   Ánh Nguyệt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây