Tình Lý Sơn trong sách ảnh Nguyễn Á

0
940

   “Tôi cố gắng không đi theo lối mòn để mọi người thấy một Lý Sơn rất đẹp”, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á bộc bạch. Cuốn sách ảnh với hơn 500 tấm ảnh như chính tác giả nhìn nhận “thấy mình làm không tệ lắm” là thành quả của năm năm miệt mài với 20 chuyến đến với huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi. Sách do Nhà xuất bản Thông tấn (TTXVN) xuất bản vào tháng 6-2019.

Tình Lý Sơn trong sách ảnh Nguyễn Á

Sách ảnh Lý Sơn của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á.

   Tháng 5-2014, khi giàn khoan HD981 bắt đầu gây sóng gió ở biển Đông, Nguyễn Á đến Lý Sơn lần đầu. “Lúc đó tôi nghĩ về hòn đảo ấy, đó không chỉ là một hòn đảo”, Nguyễn Á kể lại. Ý định về một cuốn sách mà ở đó, Lý Sơn sẽ hiện lên với toàn bộ vẻ đẹp cũng như cái hồn của một điểm đảo tuyến đầu được hình thành.

Tác giả giao lưu với độc giả trong ngày ra mắt sách

   Nhiếp ảnh gia (NAG) Nguyễn Á là người Sài Gòn. Và cái làm nên những bức ảnh rất khác của anh, là cái chất Sài Gòn rõ rệt trong từng tấm ảnh: trực diện, thật và rất tình. Anh làm việc với độ say nghề và kỹ tính hiếm có. Nhiều chuyến đi anh tự bỏ tiền, tự tìm kiếm đề tài. Đó là hình ảnh người phụ nữ Lý Sơn với hai con cá trên tay với nụ cười trên nền da nâu bóng, đó là hình ảnh những chiếc thuyền tế trong lễ khao lề thế lính Hoàng Sa, là người già Lý Sơn đang thổi con ốc U trong lễ khao lề, những chú bé tha thẩn bên bến cảng, nét đẹp của hang Câu, nụ hôn giữa trời nước Lý Sơn … Góc nhìn của Nguyễn Á không màu mè, không tạo bối cảnh vòng vèo. Ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, nhận định: “Nhìn tông ảnh của Nguyễn Á thấy tâm tư, tình hình quê hương mình”.

180 bức ảnh về Lý Sơn đang được trưng bày tại Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám

   NAG Nguyễn Á đã có hơn 30 năm cầm máy ảnh, và là tác giả của nhiều bộ ảnh, sách ảnh đề tài biển đảo. Có thể kể đến cuốn sách ảnh “Hoàng Sa – Trường Sa, biển đảo Việt Nam” phát hành năm 2014 được Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam trao cúp VAPA cho hạng mục công trình Sách ảnh xuất sắc năm 2014.

   Cùng trong dịp này, triển lãm ảnh Lý Sơn hôm nay gồm 180 bức ảnh, trong đó đa phần là các bức ảnh từ cuốn sách, được khai mạc sáng 30-6 tại Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội).

MAI NGUYÊN
Nguồn: https://www.nhandan.com.vn

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây