Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Quảng Ngãi phải phát triển sạch

0
1023

   Ngoài việc phát huy những thế mạnh vốn có, Quảng Ngãi cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, thúc đẩy tính minh bạch, tính trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, hỗ trợ đào tạo lao động để chuẩn bị nhân lực cho tương lai.

 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Quảng Ngãi phải phát triển sạch - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc theo dõi lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Quảng Ngãi với Tập đoàn Hòa Phát – Ảnh: THÁI BÁ DŨNG

   Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo như vậy tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ngãi 2019 vào chiều 2-7. 

   Cũng tại hội nghị, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã trao giấy chứng nhận, giấy phép đầu tư cho 15 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký trên 14.000 tỉ đồng.

   Phải gắn với chuỗi giá trị toàn cầu

   Phát biểu tại hội nghị xúc tiến đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng hội nghị xúc tiến đầu tư lần này tại Quảng Ngãi đã “đông vui hơn”, với sự hiện diện của nhiều lãnh đạo các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên cho thấy các địa phương đã biết liên kết với nhau để cùng phát triển.

   Ghi nhận những nỗ lực của chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Ngãi để từ một tỉnh nghèo nay đã có điều tiết ngân sách về trung ương, thu nhập bình quân người dân ngang bằng với cả nước, nhưng Thủ tướng đề nghị bất kỳ dự án đầu tư nào cũng phải được xem xét, ưu tiên các tiêu chí bảo vệ môi trường, gắn liền với chuỗi giá trị toàn cầu.

   Theo Thủ tướng, Quảng Ngãi phải là địa phương thực hiện nhất quán chủ trương phát triển sạch, hạn chế ô nhiễm rác thải nhựa, ô nhiễm môi trường. 

   “Như hội nghị xúc tiến hôm nay tôi thấy trên bàn đại biểu có rất nhiều chai nhựa, ống hút nhựa. Một ví dụ đó thôi cũng cho thấy chúng ta cần phải hết sức lưu ý”, Thủ tướng nói.

   Cho rằng Quảng Ngãi đang sở hữu 5 vốn quý, gồm vốn địa kinh tế, vốn cơ sở hạ tầng, vốn tự nhiên, vốn văn hóa và đặc biệt là vốn con người, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo tỉnh phải đặt ra bài toán làm sao tận dụng được tốt nhất nguồn vốn này phục vụ phát triển, đưa kinh tế tỉnh đi lên.

   Ngoài ra, Quảng Ngãi cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, thúc đẩy tính minh bạch, tính trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, hỗ trợ đào tạo lao động để chuẩn bị nhân lực cho tương lai.

   Dù khẳng định Quảng Ngãi có nhiều thành tựu nhưng Thủ tướng cho rằng địa phương này cũng bộc lộ nhiều rủi ro, tăng trưởng chưa bền vững, quy mô nền kinh tế nhỏ, cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh nhưng giá trị chưa cao… 

   Đặc biệt, nguồn thu của tỉnh rất lớn nhưng nhiều rủi ro, kém bền vững, kém ổn định do chủ yếu dựa vào Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Quảng Ngãi phải phát triển sạch - Ảnh 2.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất, công trình trọng điểm thúc đẩy phát triển và thu hút nhà đầu tư vào Quảng Ngãi – Ảnh: TRẦN MAI

    Không để “một cửa nhưng nhiều khóa”

   Trước đó, phát biểu tại hội nghị, ông Trần Ngọc Căng – chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi – cho biết với những lợi thế vượt trội, toàn tỉnh hiện có 581 dự án đầu tư đang được triển khai với vốn đăng ký khoảng 12 tỉ USD, trong đó có 63 dự án FDI với tổng vốn 1,8 tỉ USD.

   “Quan điểm nhất quán của lãnh đạo Quảng Ngãi là chỉ đạo quyết liệt, không để tình trạng trên thoáng dưới chật, một cửa nhiều khóa. Tỉnh sẽ kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp nhũng nhiễu, gây phiền hà cho nhà đầu tư, doanh nghiệp” – ông Căng khẳng định.

    Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết với một loạt hiệp định vừa được ký kết, nền kinh tế VN đang đứng trước nhiều cơ hội với thị trường rộng mở. Do đó, Quảng Ngãi cần chuẩn bị tốt các nền tảng để nắm bắt cơ hội trong thời gian sắp tới.

   Cũng tại hội nghị, ông Trần Tuấn Dương – tổng giám đốc Tập đoàn Hòa Phát – cho rằng các nhà đầu tư rất cảm kích trước sự đồng hành, hỗ trợ kịp thời của các cơ quan ban ngành. 

   Tuy nhiên theo ông Dương, Quảng Ngãi cần sớm chuẩn bị các nền tảng cần thiết, đặc biệt là nguồn nhân lực để nắm lấy cơ hội cũng như đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh của kinh tế địa phương.

   Trong khi đó, tổng giám đốc Hoya Lens VN Gil Farias cho biết sự hỗ trợ nhiệt tình của lãnh đạo địa phương là một trong các lý do khiến Hoya Lens chọn Quảng Ngãi để đầu tư, đồng thời khẳng định sự hỗ trợ của Quảng Ngãi đã tạo được mối quan hệ đối tác theo hướng “win-win”, hai bên cùng thắng lợi.

   Tuy nhiên, tổng giám đốc Dossan Vina Jeong Young Chil kiến nghị Chính phủ và tỉnh Quảng Ngãi lưu ý nhiều hơn việc nâng cao năng lực người lao động và phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ. 

   “Cần phát triển mạnh các ngành công nghiệp gốc như sắt, đúc, kim loại, gia công bởi đó là gốc rễ của sản xuất”, vị này nói.

   Không được “đánh trống bỏ dùi”

   Trao đổi với các nhà đầu tư trước thời điểm Quảng Ngãi làm thủ tục trao giấy chứng nhận đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị đại diện doanh nghiệp “đã được trao giấy phép đầu tư rồi thì phải làm” và đã làm thì phải làm nhanh.

   Theo Thủ tướng, Chính phủ cần những nhà đầu tư chuẩn mực, đóng góp lớn cho xã hội chứ không chấp nhận những doanh nghiệp lợi dụng lỗ hổng của pháp luật để trục lợi, gây ô nhiễm môi trường, gây xói mòn pháp luật kỷ cương và ảnh hưởng lòng tin của nhân dân.

THÁI BÁ DŨNG – TRẦN MAI
Nguồn: https://tuoitre.vn

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây