Quảng Ngãi khan hiếm lao động đi biển, nhiều tàu cá nằm bờ

0
1159

    Bước vào mùa khai thác hải sản đầu năm, nhưng nhiều tàu cá ở Quảng Ngãi phải nằm bờ vì các chủ tàu không tìm ra bạn thuyền để đi biển. Một số tàu vì đã lỡ chuẩn bị các nhu yếu phẩm cần thiết nên đành chấp nhận ra khơi trong tình trạng thiếu lao động.

08-58-12_1
Thiếu lao động đi biển, nhiều tàu cá ở Bình Châu vẫn nằm bờ

 

 

 

    Tại xã Bình Châu (Bình Sơn sau một chuyến đánh bắt dài xuyên tết, nhiều tàu cá đã cập cảng Sa Kỳ với tôm cá đầy khoang. Chuyến đi giáp năm thắng lợi khiến cho nhiều chủ tàu hứng khởi, sẵn sàng cho lần ra khơi tiếp theo sau đó vài ngày. Vậy nhưng, sau khi trở về, nhiều bạn thuyền xin nghỉ cùng với việc khan hiếm lao động đi biển đã khiến họ chưa thể ra khơi đúng lịch trình, phải nằm bờ chờ đợi.

    Tàu cá mang số hiệu QNg 90161TS của bà Nguyễn Thị Diệp (trú xã Bình Châu) hành nghề lưới rê cho hay, chuyến đi lần này thiếu 1 lao động vì người này có việc gia đình. Dù vậy, gia đình bà không thể tìm được bạn thuyền thay thế nên dự kiến sẽ chấp nhận ra khơi trong tình trạng thiếu người.

    “Năm nào cũng vậy, cứ đến thời điểm sau tết là các tàu đi biển như chúng tôi lại tìm không ra bạn thuyển. Các năm trước, do thiếu quá nhiều nên gia đình tôi phải ra các xã khác như Bình Đông, Bình Hải… để thuê lao động. Lúc đầu họ nhận lời rồi yêu cầu được ứng trước một khoản tiền.

    Nhưng sau đó đến ngày tàu xuất bến lại không thấy họ đến, gọi điện thoại thì không liên lạc được. Sốt ruột, chúng tôi mới ra tận nhà những người này tìm thì họ đi đâu mất. Thế là vừa mất tiền, tàu lại không ra khơi được mà không có cách nào xử lý. Có năm gia đình tôi mất trắng hơn trăm triệu đồng vì tình trạng này. Nên bây giờ thiếu bạn thuyền cũng không dám tìm người ngoài nữa mà thuê anh em, bà con”, bà Diệp nói.

    Việc bị bạn thuyền hứa hẹn rồi quỵt tiền đã khiến cho nhiều chủ tàu ở Bình Châu không dám thuê bạn thuyền ở các vùng khác. Trong khi đó, do những năm gần đây, các lao động ở địa phương sức khỏe, lành nghề lần lượt đi xuất khẩu lao động sang các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc… ngày một nhiều hơn khiến cho tình trạng khan hiếm ngư dân đi biển càng trầm trọng.

08-58-12_2
Vì đã chuẩn bị các nhu yêu phẩm cần thiết nên một số tàu chấp nhận ra khơi trong tình trạng thiếu bạn thuyền

    Tàu lưới rê mang số hiệu QNg 90104TS của ông Dương Văn Nam (trú xã Bình Châu) không thể tìm được bạn thuyền nên đành chấp nhận nằm bờ từ trước tết đến nay. Khó khăn lắm, ông mới liên hệ được với 4 lao động chấp nhận ra khơi vào cuối tháng giêng này. Với một chuyến đi biển trên tàu cá của mình, ông Nam cần thêm 4 lao động nữa nhưng nhiều tháng qua không thể tìm ra người. Dù thiếu một nửa bạn thuyền nhưng ông vẫn quyết định sẽ ra khơi.

    “Tàu tôi dự định trong tháng này sẽ đi biển nên cũng đã chuẩn bị đầy đủ các nhu yếu phẩm cần thiết. Giờ có 4 người cũng phải đi chứ chờ cho đủ thì biết đến bao giờ. So với các tàu có đủ người thì tôi cũng hy vọng tàu mình lãi được khoảng 50%. Còn cứ để tàu nằm bờ mãi thế này biết lấy gì sống trong khi thu nhập của cả gia đình trông chờ hoàn toàn vào nghề biển. Không chỉ có riêng tôi mà một số tàu cá khác ở đây vừa rồi cũng ra khơi trong tình trạng thiếu gần 1 nửa bạn thuyền”, ông Nam cho biết.

    Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá Bình Châu cho biết, tình trạng thiếu lao động đi biển sau tết diễn ra nhiều năm qua. Càng ngày, việc tìm kiến bạn thuyền của các chủ tàu càng khó khăn hơn. Bên cạnh đó, việc bị các lao động gạt tiền đã khiến cho nhiều chủ tàu đề phòng, không dám thuê lao động ngoài địa phương. Năm nay, vì vấn đề này mà nhiều tàu cá của địa phương chậm xuất bến.

“Nhiều tàu cá ra khơi khai thác trong tình trạng thiếu lao động nên giảm hiệu quả khai thác. Dù vậy, do đầu năm ngư dân được mùa ruốc biển, các chuồn, cá nục nên các tàu cá địa phương đánh bắt trở về vẫn có lãi”, ông Hùng nói.
LÊ KHÁNH
Nguồn: https://nongnghiep.vn

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây