Phải giải cứu tỏi Lý Sơn, vì đâu nên nỗi?

0
1581

    Tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi) một thời gian được săn đón, giá cao. Nhưng nay lại đang rớt giá kỷ lục. Những năm trước, thời điểm này giá tỏi khô ổn định ở mức 80.000 đồng/kg. Năm nay chỉ còn 35.000 – 40.000 đ/kg.

Huyện đoàn Lý Sơn thu mua tỏi trợ giá cho nông dân Lý Sơn – Ảnh: V.MINH

    Nông dân trồng tỏi đang rơi vào cảnh thua lỗ nặng và lần đầu tiên chứng kiến cảnh giải cứu ngay tại nơi được mệnh danh là “vương quốc tỏi”.

    Thu mua tỏi giúp dân

    Hơn một tuần nay, Huyện đoàn Lý Sơn và Hội nông dân Lý Sơn đã phải đứng ra mua tỏi giúp người dân trên đảo, giá 55.000 đồng/kg, cao hơn 20.000 – 25.000 đồng so với nông dân bán cho thuơng lái.

    Bí thư Huyện đoàn Lý Sơn Phạm Văn Vương cho biết mỗi hộ dân chỉ được “hỗ trợ thu mua” mức giá nói trên với số lượng 100kg, đến nay đã mua được 35 tấn. Số này chẳng thấm vào đâu vì theo UBND huyện Lý Sơn, lượng tỏi còn tồn đọng trong dân khoảng 250 tấn.

    Khi mua xong, phải đưa vào đất liền kêu gọi tiêu thụ giúp bà con và kênh tiêu thụ là các cơ sở Đoàn trong và ngoài tỉnh nhưng mới chỉ bán được 15 tấn, còn 20 tấn.

    “Khi nào bán xong toàn bộ số lượng tỏi đã mua trợ giá cho dân, chúng tôi sẽ tiếp tục mua để giảm bớt phần nào thua lỗ cho bà con nông dân” – anh Phạm Văn Vương cho biết.

    “Chưa năm nào tỏi lại rớt giá nhiều như năm nay. Giá tỏi 35.000 – 40.000 đồng/kg, tính ra nông dân không có lời” – ông Nguyễn Khắc Qua, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, chua chát nói và cho biết thêm rằng “mọi năm trữ tỏi vào thời điểm này giá thấp nhất cũng trên 80.000 đồng/kg”.

    Vì đâu nên nỗi?

    Ông Phạm Văn Công, giám đốc Công ty Dori (chuyên kinh doanh tỏi Lý Sơn tại đảo Lý Sơn), nói nguyên nhân dẫn tới tỏi Lý Sơn rớt giá như năm nay ngoài chuyện người dân trên đảo có thói quen trữ tỏi để cuối năm thì các địa phương trồng tỏi khác, đặc biệt là tỏi Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, trúng mùa nên sản lượng tăng.

    Nhưng một khó khăn khác, theo ông Công, việc trộn lẫn các loại tỏi khác giả thương hiệu Lý Sơn đã khiến đặc sản danh tiếng này bị người tiêu dùng mất niềm tin, quay lưng. Vì thế mới có câu chuyện giải cứu.

    “Tỏi Ninh Hòa ra đảo rất nhiều. Trong khi tỏi Lý Sơn lại thiếu nhãn hiệu, logo, tem chống giả nên người tiêu dùng mất niềm tin. Có khi ra đảo còn mua nhầm tỏi Ninh Hòa cũng không biết” – ông Công nói.

    Bà Phạm Thị Hương, phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, thừa nhận chuyện trộn tỏi khác vào tỏi Lý Sơn góp phần làm tỏi Lý Sơn rớt giá.

    Đến nay loại tỏi Lý Sơn vẫn chưa in được nhãn hiệu, logo, tem chống giả, dù đã hơn 9 năm được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học – công nghệ công nhận thương hiệu nhãn hiệu tập thể.

    Hiện chỉ một vài cơ sở trên đảo tự in bao bì, nhãn mác nhưng mang tính nhỏ lẻ. Thậm chí, việc xây dựng chỉ dẫn địa lý cho tỏi Lý Sơn để làm căn cứ truy xuất nguồn gốc còn đang xúc tiến.

    “Chúng tôi phấn đấu trong năm 2019 sẽ ra được chỉ dẫn địa lý cho tỏi Lý Sơn” – bà Hương nói.

    Không chở tỏi khác ra đảo Lý Sơn

    Huyện đảo Lý Sơn từng quyết liệt trong việc “chặn” tỏi từ nơi khác, nhất là tỏi Ninh Hòa, đưa ra đảo Lý Sơn. Từ năm 2014-2016, huyện Lý Sơn chi cho mỗi tàu vận tải trên tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn 5 triệu đồng/năm để chủ tàu không nhận chở tỏi ngược ra đảo với mục đích xóa nạn trà trộn tỏi khác vào tỏi Lý Sơn.

    Lý Sơn cũng từng “trả” hàng trăm ký tỏi từ nơi khác được chuyển qua đường bưu điện về đảo.

    “Trong 2 năm 2017 – 2018, huyện đã dừng hỗ trợ kinh phí cho các tàu nhưng vẫn tuyên truyền, yêu cầu các chủ tàu từ chối nhận vận chuyển tỏi từ trong đất liền ra đảo” – bà Hương cho biết.

Võ Minh
Nguồn: https://tuoitre.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây