Nhiều tiện ích khi đọc sách online

0
684
   Sự phát triển của khoa học công nghệ đã và đang cung cấp cho người dùng những tiện ích để có thể đọc sách, tìm hiểu thông tin ở mọi lúc, mọi nơi và bằng rất nhiều phương tiện khác nhau. Hiện nay, nhiều người đã có thói quen đọc sách online.
 
   Tiện ích, nhanh chóng
 
   Trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, thì việc đọc sách online được xem là giải pháp an toàn cho bạn đọc.
 
   Với phương pháp đọc sách online trên mạng, người dân có thể tự ngồi ở nhà tìm chọn và đọc những cuốn sách mà mình thích. Phương pháp này tiết kiệm thời gian, tiện ích cho người đọc. Em Trần Nguyễn Thục Mỹ, ở phường Trần Phú (TP.Quảng Ngãi) chuẩn bị bước vào đại học. Những ngày vừa qua, em thường xuyên tìm hiểu các tài liệu phục vụ việc học trên Internet để củng cố kiến thức. “Chỉ cần vào Internet em sẽ tìm được rất nhiều sách phù hợp. Việc đọc sách, tìm hiểu tài liệu trên mạng rất tiện ích. Bên cạnh đó, em cũng thường xuyên mượn sách tại Thư viện Tổng hợp tỉnh và tìm mua các loại sách khác. Với hai loại hình tiếp cận này, giúp em có nhiều thuận lợi trong việc học tập”, Mỹ bộc bạch. 
Bạn đọc tra cứu tài liệu trên Internet tại Thư viện Tổng hợp tỉnh.
Bạn đọc tra cứu tài liệu trên Internet tại Thư viện Tổng hợp tỉnh.
   Chị Nguyễn Thị Thu Hiền, giảng viên Trường Đại học Tài chính – Kế toán thường xuyên đọc sách online liên quan đến chuyên môn giảng dạy. Theo chị Hiền, đọc sách online ngoài tiết kiệm thời gian còn có thể đọc mọi lúc mọi nơi, dễ dàng chia sẻ với nhiều người thông qua các đường link.
 
   Hiện có rất nhiều ứng dụng nghe và đọc sách online như Amazon, Google Book, ibooks, Vina Reader, Miki App, Waka, Wattpad, Tea Book… Đây là một kho thông tin khổng lồ gồm cả sách miễn phí và sách bản quyền, với các hình thức rất đa dạng.
 
   Nếu phương pháp đọc sách giấy giúp người đọc có thời gian ngẫm nghĩ, thư thái, tĩnh tâm trong không gian riêng, thì đọc sách online mang đến sự tiện lợi, gọn nhẹ… Tùy điều kiện thời gian, công việc mà mỗi người sẽ lựa chọn cách thức đọc sách phù hợp với mình.
 
   Theo Giám đốc Thư viện Tổng hợp tỉnh Đặng Tấn Khôi, duy trì thói quen đọc sách bằng hình thức nào cũng rất hữu ích. Tuy nhiên, hình thức đọc sách trực tuyến cũng dễ làm nảy sinh “môi trường xấu” cho con trẻ, nếu không có sự quản lý, giám sát của phụ huynh, bởi nhiều cuốn sách có nội dung không phù hợp. Vì vậy, để việc đọc sách mang lại hiệu quả, giá trị, bạn đọc cần lựa chọn những cuốn sách phù hợp với sở thích, độ tuổi, mang tính giáo dục.
 
   Phát triển thư viện điện tử
 
   Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu tra cứu thông tin trực tuyến, song song với hoạt động thư viện truyền thống, từ năm 2019, Thư viện Tổng hợp tỉnh đã đầu tư hơn 1,4 tỷ đồng để đưa vào ứng dụng mô hình thư viện điện tử. Tại thư viện đã trang bị gần 40 máy tính để phục vụ bạn đọc đến tra cứu thông tin.
 
   Hiện trang thông tin điện tử tổng hợp, tích hợp thư viện số thuvienquangngai.vn, liên kết với tailieu.vn, với hơn 2.000 đầu tài liệu. Theo ông Khôi, thời gian tới, thư viện điện tử tỉnh sẽ thực hiện liên kết với các thư viện trường học, hệ thống thư viện của các tỉnh, thành và tăng đầu số tài liệu để phục vụ tốt hơn nhu cầu tìm kiếm tài liệu sách online cho độc giả. Để truy cập, bạn đọc đăng ký làm thẻ tại Thư viện Tổng hợp tỉnh và sẽ được cấp mật khẩu tra cứu, truy cập, tải tài liệu số hoàn toàn miễn phí. 
 
   “Thư viện điện tử là xu thế phù hợp với thời đại công nghệ số. Chúng tôi sẽ nỗ lực tập trung đổi mới phương thức phục vụ, phương thức liên kết nguồn thông tin và công tác tuyên truyền, quảng bá để phát huy hiệu quả hoạt động thư viện hiện nay”, ông Khôi chia sẻ.
 
Bài, ảnh: TRÍ PHONG
Nguồn: http://baoquangngai.vn/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây