Nghĩa tình mùa dịch: Thơm thảo tình người vùng dịch

0
547
   Dù bị cách ly để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, nhưng 36 hộ với 106 nhân khẩu ở xóm 3, thôn Mỹ Huệ 1, xã Bình Dương, H.Bình Sơn (Quảng Ngãi) vẫn không lo thiếu gạo, rau quả, các loại thực phẩm khác.
Đoàn viên thanh niên xã Bình Dương cắt cỏ chở về cho người dân xóm 3 bị cách ly /// ẢNH: PHẠM ANH
Đoàn viên thanh niên xã Bình Dương cắt cỏ chở về cho người dân xóm 3 bị cách ly

ẢNH: PHẠM ANH
   Những người trẻ tiên phong
   Hơn 10 ngày qua, sáng nào anh Lê Văn Việt, Bí thư Đoàn xã Bình Dương, cũng tích cực cùng dân quân và thanh niên ra đồng cắt cỏ cho bò, giúp sức cho bà con khu dân cư xóm 3 – nơi đang bị cách ly do bệnh nhân Covid-19 thứ 621 sống ở đây.
   Hôm chúng tôi đến, anh Việt cùng 3 đoàn viên thanh niên (trong đó có 2 nữ) quần xắn trên đầu gối, lấm lem bùn đất, chở những bó cỏ xanh trên xe máy chạy về xóm. Đến chốt gác cách ly, cả nhóm dừng lại, lần lượt chuyển cỏ qua chốt gác. Lúc này, anh Việt lấy điện thoại ra: “A lô, chú Việt ơi! Cỏ tụi con cắt chở về chốt gác rồi. Chú ra chở về cho bò nghen. À, chú đi ngang nhà chị Viên, nói chị ấy ra lấy rau muống nước cho vịt, gà giùm cháu”.
   Khi đã cơ bản xong phần việc trong ngày giúp sức cho bà con xóm cách ly, anh Việt chia sẻ: “Mỗi sáng khi bà con xóm 3 gọi, anh em có mặt rồi phân công nhau đi cắt cỏ, rau muống hay làm bất cứ việc gì bà con cần. Khi chở rau cỏ về, cứ “a lô” là bà con ra nhận”. Tiếp nhận bao cỏ từ các bạn trẻ, ông Đoàn Quốc Việt (60 tuổi) hồ hởi: “Nhờ có mấy cháu thanh niên, dân quân xã này, hơn 100 nhân khẩu trong khu cách ly không lo thiếu thốn gì. Đến bò, vịt, gà, ngỗng… cũng không lo bị đói”.
   Ông Đoàn Quốc Việt vừa chở cỏ về, nhóm bạn trẻ chưa kịp quay đi thì một ông nông dân khác bước vội ra, vẫy vẫy tay: “Cháu ơi, nhờ này luôn với!”. Lập tức quay lại nhận “nhiệm vụ”, anh Việt liền chạy xe hàng chục cây số đến quầy thuốc tây ở TT.Châu Ổ (H.Bình Sơn) mua thuốc, rồi ghé đến chỗ bán vật tư nông nghiệp mua cám cho heo để giúp bà con.
 
   Tương thân tương ái
   Ngày xóm 3 cách ly y tế, người quê xã Bình Dương khắp nơi trông về, tìm cách chia sẻ. Mỗi người một việc, giúp cho quê mình và bà con chống dịch Covid-19. Anh Nguyễn Hiền, quê ở xã Bình Dương nhưng lên TT.Châu Ổ kinh doanh dịch vụ cưới hỏi, liền nghĩ ra cách vận chuyển giúp lương thực, thực phẩm (do bà con, các hội đoàn thể của xã và H.Bình Sơn hỗ trợ) đến tận xóm 3.
   Anh Hiền kêu gọi được 5 anh em đồng hương tham gia “đội vận chuyển” miễn phí đưa lương thực, thực phẩm về cho dân xóm 3. Hằng ngày, ai rảnh là xuống túc trực tại hội trường thôn Mỹ Huệ 1 chờ. Khi nào nghe UBND xã Bình Dương và bất kỳ ở đâu “a lô” cần vận chuyển hàng hóa cho bà con là nhóm có mặt.
   Ông Đỗ Minh Huấn, Chủ tịch UBND xã Bình Dương, cho hay trong hoàn cảnh phải cách ly y tế cả xóm 3, tinh thần hỗ trợ tương ái của bà con và sự giúp đỡ kịp thời của các bạn trẻ đã làm thơm thảo thêm tình người vùng dịch.
Phạm Anh
Nguồn: https://thanhnien.vn/

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây