Lan tỏa văn hóa đọc

0
617
   Để góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng, thời gian qua, Thư viện Tổng hợp tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động giới thiệu sách, hỗ trợ, cung ứng sách đến các thư viện, trường học trên địa bàn tỉnh. 
 
   Đưa thư viện đến gần với bạn đọc 
 
   Tranh thủ ngày chủ nhật không đến lớp, em Nguyễn Thị Thủy Ngân, học sinh lớp 7, Trường THCS Nguyễn Nghiêm (TX.Đức Phổ) đến thư viện thị xã để tìm đọc sách bài tập, sách tham khảo bổ trợ cho việc học. Em Ngân là bạn đọc quen thuộc của thư viện thị xã nhiều năm nay. “Sách ở thư viện thị xã rất đa dạng. Khi có nhu cầu đọc thì em chỉ cần truy cập trang web: http://tvducpho.nlv.vn gõ tên sách và đọc mã số thì nhân viên thư viện nhanh chóng cung ứng sách. Đọc sách vô cùng thú vị nên mỗi lần lên thư viện thị xã em đều rủ bạn đi chung”, em Ngân chia sẻ. 
Bạn đọc đến đọc sách ở Thư viện Tổng hợp tỉnh.   Ảnh: Đ.SƯƠNG
Bạn đọc đến đọc sách ở Thư viện Tổng hợp tỉnh. Ảnh: Đ.SƯƠNG
   Để sách nhanh chóng đến tay bạn đọc, Thư viện TX.Đức Phổ đã lập fanpage trên Facebook với tên “Thư viện Đức Phổ”, qua đó chia sẻ thông tin những cuốn sách hiện có tại thư viện. Ngoài ra, thư viện còn thu âm kể chuyện về những nội dung hay ở mỗi quyển sách, giới thiệu đến bạn đọc. Đầu năm 2020, Thư viện TX.Đức Phổ được đầu tư xây mới với diện tích hơn 5.000m², hiện có hơn 14 nghìn bản sách và trang bị đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho hoạt động của bạn đọc. 
 
   Thời gian qua, Thư viện TX.Đức Phổ đã vận động, kêu gọi hỗ trợ sách. Mới đây, thư viện được ông Huỳnh Tám, người con xa quê tặng 46 bản sách, gồm nhiều thể loại hồi ký, du lịch, văn hóa… với tổng giá trị gần 14 triệu đồng. Thư viện viên Trần Thị Nữ Vương cho hay: “Mỗi ngày thư viện đón khoảng 50 bạn đọc đến đọc và mượn sách đem về. Chúng tôi chủ động làm mới hoạt động, để thư viện gần gũi hơn với người dân. Ngoài ra, thư viện thường xuyên phối hợp với các trường học để giới thiệu sách đến học sinh, góp phần phát huy văn hóa đọc. Tháng 11 tới, thư viện sẽ tổ chức hội thi tuyên truyền giới thiệu sách từ lớp 3 đến lớp 9 bằng hình thức sân khấu hóa trên địa bàn thị xã”.
 
   Đổi mới để lan tỏa văn hóa đọc
 
   Giám đốc Thư viện Tổng hợp tỉnh Đặng Tấn Khôi cho hay: “Trước sự bùng nổ của công nghệ thông tin, không thể đợi bạn đọc tìm đến sách nên chúng tôi sẽ đem sách đến tận tay người đọc”. Thời gian qua, Thư viện Tổng hợp tỉnh tổ chức luân chuyển hàng nghìn quyển sách đến các thư viện huyện, thị xã, trường học và xây mới tủ sách tại cộng đồng đáp ứng số lượng sách phục vụ bạn đọc, nhất là thế hệ thanh thiếu niên. Gần đây nhất, thư viện đưa 100 đầu sách về tận các Trường Tiểu học Nghĩa Dũng, Tịnh Kỳ, Trần Phú (TP.Quảng Ngãi) để phục vụ học sinh. Bên cạnh đó, Thư viện Tổng hợp tỉnh còn giới thiệu sách lên trang web của thư viện, trưng bày sách hay 1 lần/tháng góp phần thu hút hơn 140 nghìn lượt bạn đọc đến thư viện.
 
   Ông Khôi cho biết thêm: “Thời gian tới, Thư viện Tổng hợp tỉnh sẽ tiếp tục thông qua truyền thông, mạng xã hội để quảng bá những quyển sách hay và liên kết với nhiều tác giả, nhà xuất bản làm phong phú, đa dạng sách. Đồng thời, chú trọng đến thế mạnh từng huyện, thị xã để hỗ trợ, cung ứng, luân chuyển các thể loại sách phù hợp với nhu cầu của người dân từng vùng, góp phần phát triển phòng đọc cơ sở, gìn giữ văn hóa đọc trong cuộc sống hiện đại”.
 
ĐĂNG SƯƠNG
Nguồn: http://www.baoquangngai.vn/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây