Giải Sách hay 2019: Ấn tượng sách về biển đảo, sách thiếu nhi

0
954
   Các cuốn sách đáp ứng được các tiêu chí khắt khe và chất lượng vừa được trao giải thưởng Sách hay 2019 tại TP.Hồ Chí Minh.

   Theo đánh giá của công chúng, giải thưởng Sách hay năm nay gây ấn tượng và thuyết phục, tôn vinh được các ấn phẩm giá trị, đặc biệt là hạng mục Sách nghiên cứu và Sách thiếu nhi.

   “Sách hay” là một giải thưởng thường niên ra đời từ năm 2011 do Viện Giáo dục IRED (một viện giáo dục độc lập) tổ chức. Không như nhiều giải thưởng khác, giải Sách hay mang tính “dân lập” và cũng là giải thưởng về sách có quy mô rộng rãi nhất hiện nay do học giả (tính chuyên gia) và độc giả (tính đại chúng) bình chọn. Kể từ khi ra đời, giải thưởng này đã góp phần lựa chọn sách hay, quảng bá sách và lan tỏa tri thức từ những cuốn sách tới công chúng. Bên cạnh đó, giải thưởng gợi mở những xu hướng đọc sách, viết sách, dịch sách và làm sách tiến bộ. Theo nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn, bên cạnh những tiêu chí thông thường, giải Sách hay có nét đặc sắc riêng do tính rộng mở của nó: phạm vi tuyển chọn không phân biệt tác giả/dịch giả còn sống hoặc đã mất, đối tượng tuyển chọn là những tác phẩm đã xuất bản từ sau 1975. Vì vậy đây là cơ hội để tôn vinh và giới thiệu đến người yêu sách những tác giả và công trình đã được thời gian thử thách và có chân giá trị.

giai-sach-hay-2019-an-tuong-sach-ve-bien-dao-sach-thieu-nhi-1

Các tác phẩm được tôn vinh ở hạng mục Sách nghiên cứu, Sách thiếu nhi giải Sách hay 2019.

    Năm nay, giải thưởng Sách hay tiếp tục cho thấy những nét mới và tôn vinh các cuốn sách giá trị. Ban tổ chức Giải Sách hay 2019 cho biết, sau hơn 5 tháng làm việc nghiêm túc, với uy tín và công tâm của 7 hội đồng xét giải đã tìm ra 7 hạng mục: Nghiên cứu, Giáo dục, Kinh tế, Quản trị, Văn học, Thiếu nhi và Phát hiện mới để trao giải. Trong mỗi hạng mục lại vinh danh 2 tác phẩm đạt giải nhất ở mục là sách dịch và sách viết. Năm nay, các tác phẩm đạt giải đều mang thông điệp góp phần nâng cao dân trí và khai minh xã hội thông qua các hoạt động đa dạng liên quan đến sách hay. Đáng chú ý, trong số những cuốn sách được trao giải Sách hay 2019 có cuốn: Hoàng Sa Trường Sa – Nghiên cứu từ sử liệu Trung Quốc (tác giả Phạm Hoàng Quân, hạng mục Sách Nghiên cứu), bộ sách Con gà đẻ trứng vàng và Mỗi hơi thở một nụ cười (tác giả: Thiền sư Thích Nhất Hạnh, hạng mục Sách thiếu nhi).

    Khi các tác phẩm kể trên đoạt giải Sách hay 2019 được xướng tên, ngay lập tức tạo sự chú ý lớn và sự đồng thuận từ bạn đọc. Đặc biệt, trong vô vàn tác phẩm viết cho thiếu nhi ở Việt Nam thời gian qua, bộ sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được vinh danh, cho thấy cái nhìn sâu sắc, đa diện và nhạy bén của Hội đồng giám khảo. Cuốn sách Con gà đẻ trứng vàng là câu chuyện giản dị, chân phương và gần gũi, Thiền sư Thích Nhất Hạnh mang về trong mỗi người một vùng trời trong trẻo, vi diệu vừa thấp thoáng bóng dáng ngụ ngôn vừa thênh thang vùng trời cổ tích. Cùng phần minh họa của sư cô Trăng Tuyết Hoa gần gũi, cuốn sách là một món ăn tinh thần thuần Việt, có tính giáo dục cao cho cả trẻ nhỏ và người lớn. Trong khi đó, Mỗi hơi thở một nụ cười của Thiền sư Thích Nhất Hạnh lại là quyển sách nhỏ dạy phương pháp thiền tập cho trẻ em, do Sư cô Susan kể chuyện, được trình bày song ngữ Việt – Anh và minh họa sinh động. Với Mỗi hơi thở một nụ cười, các em nhỏ sẽ học được thiền như một trò chơi, thiền thật vui tươi và hạnh phúc.

    Đặc biệt tạo được sự chú ý ở giải Sách hay 2019 là hạng mục Sách nghiên cứu tôn vinh cuốn Hoàng Sa Trường Sa – Nghiên cứu từ sử liệu Trung Quốc của tác giả, nhà nghiên cứu Phạm Hoàng Quân. Đây là cuốn sách được đánh giá mang nhiều giá trị, được xuất bản từ năm 2014. Không giống như các nhà sử học trong nước nghiên cứu lịch sử Việt Nam để chứng minh chủ quyền có thực của Việt Nam trong lịch sử đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tác giả Phạm Hoàng Quân nghiên cứu từ lịch sử Trung Quốc để chứng minh các triều đại trong lịch sử của Trung Quốc chưa từng xác lập chủ quyền tại 2 quần đảo nói trên. Đây được xem là một hướng nghiên cứu độc đáo và cũng cho thấy sự tâm huyết, kỳ công của tác giả cuốn sách.

    Theo đó, tiếp cận cuốn Hoàng Sa, Trường Sa – Nghiên cứu từ sử liệu Trung Quốc bạn đọc sẽ thấy 14 bài nghiên cứu của nhà nghiên cứu Phạm Hoàng Quân, khảo sát những ghi chép liên quan đến biển Đông Việt Nam trong kho tàng sử liệu Trung Quốc. Từ phân tích tổng quan đến khảo cứu những sử liệu tiêu biểu trong chính sử, phương chí, địa đồ… tác giả đã chứng minh rằng từ thời nhà Hán đến thời nhà Thanh, Trung Quốc chưa từng quản lý và xác lập chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa và vùng biển Đông Việt Nam. Với 10 năm thu thập tài liệu để hoàn thành cuốn sách, cùng với giọng văn trong sáng, lối diễn đạt mạch lạc, khả năng trình bày các nội dung rắc rối của học thuật theo hướng dễ tiếp cận; cuốn Hoàng Sa, Trường Sa – Nghiên cứu từ sử liệu Trung Quốc của nhà nghiên cứu Phạm Hoàng Quân vừa giúp khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa, vừa tạo niềm tin vững chắc cho từng người dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giữ gìn sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Ngoài ra, nhiều ý kiến đánh giá, cuốn Hoàng Sa, Trường Sa – Nghiên cứu từ sử liệu Trung Quốc đã góp phần phản bác những quan điểm sai trái, xuyên tạc về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển, hải đảo của Việt Nam trên biển Đông.

Quốc Minh
Nguồn: https://suckhoedoisong.vn

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây