Đồng chí Võ Văn Kiệt – nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam

0
373
   Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Võ Văn Kiệt (23/11/1922- 23/11/2022), ngày 22/11, tại TPHCM, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cùng phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Thành ủy TPHCM, Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Đồng chí Võ Văn Kiệt – nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam”.
Đồng chí Võ Văn Kiệt - nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam ảnh 1

90 bài nghiên cứu tham luận được gửi tới trình bày và in ấn phục vụ hội thảo

   Chủ trì hội thảo có các đồng chí: Phạm Bình Minh – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Nguyễn Xuân Thắng – Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Nguyễn Văn Nên – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Trọng Nghĩa – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Bùi Văn Nghiêm – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Long.

   Đến dự hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Minh Triết – nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; Trương Hòa Bình – nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Lê Thanh Hải – nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thiện Nhân – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện các bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo TPHCM qua các thời kỳ… và nhiều lãnh đạo các ban, ngành, các nhà khoa học, học giả và nhà nghiên cứu của nhiều bộ ngành, địa phương. Đặc biệt có sự tham dự của đại diện gia đình cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Đồng chí Võ Văn Kiệt - nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam ảnh 2

Nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tới dự hội thảo

   Hội thảo thu hút gần 90 bài tham luận của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cơ quan bộ, ngành Trung ương và các nhà khoa học nghiên cứu, tổng kết, rút ra những bài học quý về cuộc đời hoạt động cách mạng cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

   Trong bài phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh nêu rõ những đóng góp mang tính đột phá của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt trong chiến tranh cũng như trong thời bình. Ở bất kỳ thời điểm nào, đồng chí Võ Văn Kiệt cũng đều là một tấm gương sáng của người lãnh đạo “sâu sát cơ sở, lắng nghe tiếng nói của nhân dân và được người dân tôn vinh gọi tên là ông Sáu Dân”.

Đồng chí Võ Văn Kiệt - nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam ảnh 3

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh và bà Tiến sĩ Phan Lương Cầm – vợ cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. (Ảnh: Trần Nguyễn Anh)

   Đại diện Bộ Ngoại giao cũng có báo cáo khoa học về những đóng góp xuất sắc của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt trong công tác ngoại giao, giúp đất nước nhanh chóng thoát khỏi tình trạng bị cấm vận, cô lập, hòa nhập với quốc tế. Sách lược ngoại giao của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt được đúc kết trên mô hình là bạn tốt với các nước láng giềng gần và dần vươn tới những khu vực xa hơn.

   “Đồng chí Võ Văn Kiệt – Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tấm gương người cộng sản mẫu mực suốt đời vì nước, vì dân” – Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng – Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương.

   Bài phát biểu của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên điểm lại những đóng góp to lớn của đồng chí Võ Văn Kiệt với TPHCM nói riêng và cả nước nói chung. Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, không chỉ là một nhà chính trị kiệt xuất, người lãnh đạo được nhân dân vô cùng yêu quý, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt còn là một nhà văn hóa lớn. Ông luôn tập hợp được giới trí thức, các nhà văn hóa và xây dựng đất nước phát triển hài hòa cả kinh tế và văn hóa.

   Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm nhấn mạnh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt có tầm nhìn sâu rộng, bao quát, phát triển Vĩnh Long nói riêng và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nói chung theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa dựa vào đặc trưng vùng miền.

Đồng chí Võ Văn Kiệt - nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam ảnh 4

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo

   Các nghiên cứu tại hội thảo đều nêu bật những đóng góp xuất sắc của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt trên nhiều lĩnh vực: Kinh tế, ngoại giao, giáo dục, văn hóa, thể thao… đã đặt nền móng cho việc phát triển một đất nước hiện đại và những di sản của đồng chí Võ Văn Kiệt vẫn phát huy giá trị cho đến ngày nay và mai sau, điển hình là các công trình thủy điện, dầu khí hay sự phát triển nền kinh tế đa thành phần theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Đồng chí Võ Văn Kiệt - nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam ảnh 5

Bà Võ Hiếu Dân bên tấm ảnh gia đình trưng bày tại Hội thảo “Đồng chí Võ Văn Kiệt – nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam”. (Ảnh: Trần Nguyễn Anh)

   Cuối hội thảo, các đại biểu đã được nghe những lời chia sẻ cảm động của bà Võ Hiếu Dân – con gái cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, về người cha của mình. Bà Võ Hiếu Dân nói: “Ông là một người cha không bao giờ áp đặt con”. Bà cũng cho biết: “Chúng tôi ảnh hưởng ở ông lối sống giản dị, sự khiêm nhường”.

Trần Nguyễn Anh

Trích: https://tienphong.vn/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây