“Đọc sách cho ngày mai”

0
430
   Đó là chủ đề được Thư viện Tổng hợp tỉnh tổ chức ngày càng đa dạng, đặc sắc. Từ đó giúp lan tỏa văn hóa đọc, khơi dậy tình yêu sách trong học sinh (HS). 
 
   Đưa sách về làng
 
   Sáng sớm một ngày giữa tháng 10, tại khuôn viên Trường Tiểu học và THCS Bình Khương (Bình Sơn), hơn 500 HS ngồi ngay ngắn, thẳng tắp lắng nghe những lời chia sẻ, giới thiệu của cán bộ Thư viện Tổng hợp tỉnh về những quyển sách hay, ý nghĩa giúp ích cho quá trình học tập và phát triển kỹ năng sống của các em. Em Đinh Thị Kim Hân, học lớp 8B cho biết, từ khi nghe nhà trường thông báo về chương trình “Đọc sách cho ngày mai” em rất hào hứng. Tham gia hoạt động này, em được biết thêm nhiều quyển sách giáo dục nhân cách sống rất bổ ích như “Tâm hồn cao thượng”, “Totto chan bên cửa sổ”…
 
Học sinh Trường Tiểu học và THCS Bình Khương (Bình Sơn) đọc sách do Thư viện Tổng hợp tỉnh tặng.
Học sinh Trường Tiểu học và THCS Bình Khương (Bình Sơn) đọc sách do Thư viện Tổng hợp tỉnh tặng.

   Với Trần Huỳnh Bảo Trân, học lớp 3C, vào giờ ra chơi em đều đến thư viện đọc sách. Em Trân chú tâm tìm đọc sách về Bác Hồ. “Ở nhà, em hay được ông bà kể về công lao vĩ đại của Bác Hồ với dân tộc Việt Nam nên em luôn tìm đọc những mẩu chuyện về Bác. Lần này, Thư viện Tổng hợp tỉnh đem tặng thư viện của trường nhiều cuốn sách hay về Bác nên em sẽ mượn để đọc dần”, em Trân bộc bạch.

 
   Bên cạnh việc giới thiệu sách cho HS, giáo viên tại trường, cán bộ Thư viện Tổng hợp tỉnh còn cùng Trường Tiểu học và THCS Bình Khương tổ chức trò chơi đố vui có thưởng để tạo sự hứng thú cho HS. Gần 50 câu hỏi về các nhân vật lịch sử, tên sách dần dần được các em giải đáp đem lại niềm vui cho cả người tổ chức và HS tham gia.
 
   Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Bình Khương Nguyễn Ánh Viễn cho hay, nhà trường luôn tạo điều kiện, thường xuyên mở cửa thư viện để vào các giờ giải lao, giờ ngoại khóa các em HS có thể tìm mượn các quyển sách yêu thích. Trường nằm xa trung tâm huyện, điều kiện còn khó khăn, nên Thư viện Tổng hợp tỉnh tặng hơn 100 cuốn sách, góp phần đa dạng, làm mới thư viện trường. Đến nay, số sách thư viện Trường Tiểu học và THCS Bình Khương tăng lên gần 2.500 sách.
 
   Bồi dưỡng nhân cách cho thế hệ trẻ
 
   Từ đầu năm đến nay, Thư viện Tổng hợp tỉnh đã đem đến tặng gần 1.000 cuốn sách, tổ chức hoạt động giao lưu đọc sách ở các trường tiểu học, THCS trên địa bàn huyện Minh Long và Bình Sơn.
 
   Phó Trưởng phòng Phục vụ bạn đọc, bảo quản tài liệu (Thư viện Tổng hợp tỉnh) Nguyễn Thị Ánh Nguyệt bày tỏ, khi đưa sách về với những thôn, xã xa xôi, thấy sự háo hức, đón nhận của HS và thầy, cô giáo, các thành viên trong đoàn rất xúc động, hạnh phúc. Tôi vẫn nhớ chuyến đi vào tháng 3/2020, khi Thư viện Tổng hợp tỉnh đưa sách về với Trường Tiểu học Trà Xinh (Trà Bồng). Điểm trường nằm ở trên ngọn đồi cao nên việc di chuyển của đoàn rất khó khăn. Nhưng khi lên tới nơi, thấy học trò, thầy, cô giáo đang chờ thì dường như mọi mệt mỏi đều xua tan. Mỗi người bắt tay vào việc sắp xếp sách theo từng chủ đề để HS tìm đọc. “Chúng tôi chọn những quyển sách màu, có nhiều tranh vẽ để HS miền núi dễ tiếp cận. Nhìn các em cầm sách đọc say sưa  chúng tôi có thêm động lực để tiếp tục thực hiện hành trình “Đọc sách cho ngày mai” về nhiều nơi xa trên địa bàn tỉnh”, chị Nguyệt chia sẻ.
 
   Phó Giám đốc Thư viện Tổng hợp tỉnh Trần Thị Hưng cho biết, “Đọc sách cho ngày mai” là chủ đề của chương trình phục vụ lưu động được Thư viện Tổng hợp tỉnh tổ chức nhiều năm nay. Hoạt động này còn dài, tổ chức ở nhiều trường học trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh việc tổ chức các đợt phục vụ sách lưu động, Thư viện Tổng hợp tỉnh còn hỗ trợ cho các địa phương, trường học mượn sách để có nhiều thể loại, đa dạng nhằm thu hút HS.
 
   “Đọc sách giúp rèn luyện, bồi dưỡng phẩm chất đạo đức, nâng cao kiến thức, phát triển tư duy nên chúng tôi mong rằng những chương trình, chuyến xe đem sách về làng sẽ góp phần giúp các em thiếu nhi, HS hình thành, tạo thói quen đọc sách. Đồng thời, hành trình “Đọc sách cho ngày mai” phần nào đó bồi dưỡng nên thế hệ tương lai có tri thức vững vàng, phong cách sống chuẩn mực, văn minh”, bà Hưng nhấn mạnh.
 
Bài, ảnh: ĐĂNG SƯƠNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây