Trang chủ Tin tức Đến Lý Sơn để thêm yêu Tổ quốc

Đến Lý Sơn để thêm yêu Tổ quốc

0
1081

   Những ngày này không khí trong cộng đồng chạy bộ Việt Nam đang rất háo hức chờ đợi phút giây được sải bước trên những cung đường tại Tiền Phong Marathon 2020 diễn ra ngày 5/7 trên đảo tiền tiêu Lý Sơn (Quảng Ngãi). Đến Lý Sơn không chỉ để chạy bộ, sau chuyến đi chắc chắn sẽ góp phần hun đúc thêm tình yêu quê hương đất nước của các runner.

   Tôi đến Lý Sơn lần đầu vào năm 2016, thời điểm cận Tết Nguyên đán. Lúc đó tôi được báo cử đi tác nghiệp trên chuyến tàu của Quân chủng Hải quân Việt Nam đến thăm, trao quà cho chiến sĩ, người dân trên các đảo khu vực quần đảo Hoàng Sa nhân dịp Tết Nguyên đán.

   Khi tàu chuẩn bị xuất hành thì những đợt gió mùa đông bắc liên tục thổi đến, gió giật cấp 7, cấp 8 khiến hải trình phải hoãn lại. Đến ngày thứ 3, dù gió vẫn rất lớn, sóng to nhưng nếu tàu không xuất phát, các chiến sĩ, người dân sẽ thiếu bánh chưng, thịt mỡ để đón tết. Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân khi đó đã quyết định cho tàu rời quân cảng Đà Nẵng để thực hiện hải trình, kịp đến thăm chiến sĩ, đồng bào ở đảo Lý Sơn, Cồn Cỏ.

Đến Lý Sơn để thêm yêu Tổ quốc - ảnh 1Nhà báo Khương Xuân tham dự giải Tiền Phong Marathon 2019 tại Vũng Tàu. Ảnh: ĐỨC ĐỒNG
 

   Gió to, sóng lớn khiến các thành viên trong đoàn gần như nằm yên trong suốt hải trình. Mọi người nằm sát vào nhau trên mặt sàn tàu để giảm rung lắc và say sóng. Có những người vì say sóng quá mà phải nằm liên tục 12-15 tiếng không thể ngồi dậy để ăn uống hay đi vệ sinh. Vào những bữa ăn, các thủy thủ trên tàu tận tình mang thức ăn đến từng phòng để ép các thành viên ăn còn giữ sức lên đảo.

   Sau bữa ăn trưa cùng các chiến sĩ ở Trạm rađa 550, tôi không bao giờ quên được có người đã đến gọi mình và các chị em trong đoàn đi tắm. Lý do là suốt nhiều ngày trên tàu do sóng lớn, trời giá rét, các chị em bị say sóng nên không thể dậy để đi tắm gội. Biết được điều này, các chiến sĩ Trạm rađa trên đảo Lý Sơn đã đi đun những nồi nước sôi rất to để các chị em trong đoàn có nước ấm để tắm gội. Nỗi xúc động dâng trào khiến tôi không cầm được nước mắt.

   Bốn năm qua tôi đã đặt chân được đến quần đảo Trường Sa nhưng không nghĩ sẽ có cơ hội trở lại đảo Lý Sơn. Thật may mắn khi Tiền Phong Marathon 2020 đã lựa chọn quần đảo thiêng liêng tiền tiêu của Tổ quốc là nơi diễn ra giải đấu. Suốt nhiều tuần qua tôi và hàng ngàn VĐV chạy bộ phong trào ở Việt Nam đã nỗ lực tập luyện để chuẩn bị cho ngày được sải bước tại Lý Sơn. Được chạy trên những con đường ven biển trên đảo Lý Sơn với màu đỏ rực của 3.000 lá cờ Tổ quốc tại Tiền Phong Marathon 2020 là niềm mong đợi nhất của tôi và những người yêu chạy bộ lúc này.

Khương Xuân
Nguồn: https://www.tienphong.vn/

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây